Sẹo lồi ở dái tai có chữa được không

Thứ ba, 26/02/2019, 20:18 GMT+7

Chào bác sĩ. Năm lớp 8 em có xỏ khuyên tai ở vành tai trên, không biết lý do gì mà ở chỗ xỏ biến thành sẹo lồi to bằng ngón tay út. Em có đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ ở đó chỉ nói do cơ địa yếu. Em không biết liệu sẹo lồi ở tai này có chữa trị được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, Em xin cảm ơn.

(Trúc Chi - Quảng Nam)

 

Trả lời

Chào bạn Trúc Chi thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Thẩm mỹ Bác sĩ Thuận. Với câu hỏi sẹo lồi ở dái tai, vành tai có chữa được không của bạn chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Ngoài việc xỏ lổ đeo khuyên tai ở dái tai như thường lệ, việc xỏ khuyên tai ở vành tai trên đang ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là trong giới trẻ. Tuy nhiên trào lưu này không hẳn là an toàn bởi việc bấm khuyên ở phần sụn như vành tai dễ gây ra nhiều biến chứng. Các vết thương ở đây chậm lành và đau hơn do kiểu mô và sức ép trên vùng xỏ khác nhau. Chính vì thế, nó dễ dàng gây ra nhiều biến chứng tai hại như nhiễm trùng, sẹo lồi hay tiêu sụn gây biến dạng vành tai. 

Theo các bác sĩ, việc dùng dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng, đã qua sử dụng nhiều lần có thể khiến vùng xỏ lỗ đeo khuyên tai dễ bị nhiễm trùng, hình thành sẹo phì đại hoặc sẹo lồi, đôi khi gây viêm sụn tai hoặc bị lây nhiễm các bệnh như viêm gan…

Những trường hợp sẹo phì đại, sẹo lồi xuất hiện ở vùng xỏ lỗ đeo khuyên tai thông thường có thể do vùng da bị tổn thương nhiều hoặc nhiêm trùng, trên những người có cơ địa dễ bị sẹo phì đại, sẹo lồi.

Đối với trường hợp sẹo lồi của em có thể do một trong các nguyên nhân trên. Trước khi cân nhắc điều trị, em cần nắm được một số điều sau đây:

Sẹo lồi, sẹo phì đại là gì?

Sẹo lồi, sẹo phì đại là dạng sẹo gồ trên da do sự phát triển quá mức của các sợi collagen, thường gây ngứa đau và đôi khi gây co kéo, biến dạng tổ chức. Nó thường xuất hiện ở trên xương ức,  lưng trên, sau cổ, tai, trước ngực, vùng râu...

seo-loi-o-dai-tai-co-chua-duoc-khong-1

Các hình thái lâm sàng của sẹo lồi dái tai

Hiện nay, chưa phương pháp nào đạt hiệu quả tuyệt đối, ngăn chặn hoàn toàn được tác dụng phụ và nguy cơ tái phát sẹo lồi.

Sẹo lồi ở dái tai, vành tai là loại sẹo lồi rất hay gặp, thông thường xuất hiện sau khi xỏ lổ đeo khuyên tai, sau chấn thương, bị mụn nhọt hoặc sau phẫu thuật... 

Các phương pháp điều trị sẹo lồi ở tai? 

Mát-xa cho sẹo lồi ở tai

Sự cọ xát, xoa bóp giúp phá hủy collagen và làm cho sẹo trở nên mềm mại hơn. Toàn bộ sẹo lồi cũng như các mô xung quanh cần phải được mát-xa đều đặn, vài lần trong ngày, nhất là trong những tháng đầu.

Khuyên tai nén ép cho sẹo lồi ở tai

Hoa tai nén ép cho sẹo lồi có thể giúp làm mềm các sẹo lồi. Những hoa tai tạo áp lực có thể được sử dụng trước khi cắt bỏ sẹo lồi nếu tổn thương nhỏ, hay sau khi cắt bỏ để giúp ngăn ngừa sẹo lồi tái phát. Những bông tai phải cung cấp diện tích bề mặt lớn để tao áp lực vừa phải lên các vết sẹo lồi.

Bông tai nén ép có thể được mua lại hoặc bạn có thể làm cho bông tai áp lực rất riêng của bạn. Để làm bông tai, bạn hãy sử dụng một tấm kim loại mỏng dễ uốn nắn (từ một cửa hàng cung cấp thủ công) sau đó đặt một tấm gel silicone trên dải kim loại. Các tấm sau đó có thể được nén ép vào dái tai, vì vậy có thể tạo ra áp lực.

Tấm silicone dạng keo dính (gel) cũng đã được chứng minh hỗ trợ trong việc làm mềm sẹo. Những tấm này được làm từ silicone y tế. Không ai biết chính xác bằng cách nào silicone làm mềm các vết sẹo, tuy nhiên người ta cho rằng tấm gel silicone cho phép hydrat hóa vùng tổn thương.

Những tấm silicone gel có thể dễ dàng làm sạch và có thể được tái sử dụng.

Điều trị tiêm steroid vào sẹo lồi ở tai

Trong hầu hết các trường hợp, tiêm steroid là cần thiết để giúp làm mềm các vết sẹo lồi hoặc sẹo phì đại ở vành tai. Steroid giúp bằng cách phá vỡ collagen. Collagen là cần thiết để phục hồi vết thương và trong những trường hợp điển hình, chúng ta sẽ không muốn làm suy giảm collagen. Trong trường hợp sẹo lồi và sẹo phì đại, có sự phát triển quá mức của mô sẹo, vì vậy sự giảm collagen trong quá trình liền sẹo là một điều tuyệt vời.

Các steroid tiêm phổ biến nhất được sử dụng là Kenalog, Kenacort, Kcort.... Thuốc thường được tiêm trực tiếp vào trong tổ chức sẹo lồi, sau đó một sự theo dõi khám lại được dự kiến trong 3-4 tuần tiếp theo. Tại thời điểm đó, sẹo lồi được đánh giá lại. Nếu cần thiết, các mũi tiêm bổ sung có thể được thực hiện tại thời điểm này. Tiêm Steroid phối hợp với một chiếc khuyên tai nén ép và mát-xa có thể làm co và làm mềm sẹo lồi vành tai, do đó có thể không cần thiết phải phẫu thuật.

Hạn chế của steroid là chúng có thể làm mỏng da và để lại các vết giãn mao mạch.

Điều trị phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi ở dái tai, vành tai

Khi sẹo lồi mềm hơn (tiêm steroid và mát-xa chắc chắn sẽ làm được điều này), sẹo lồi vành tai có thể được cắt bỏ. Các mô sẹo phải được mềm mại vì da đòi hỏi phải đủ mềm mại để cho phép đóng kín tổn thương. Nếu vết sẹo vẫn còn chắc và cứng, tổ chức có thể không liền sẹo. Có thể có thêm tình trạng viêm trong khu vực.

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi vành tai thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Một vạt da nhỏ có thể được sử dụng để cho phép đóng kín vết thương sau khi sẹo lồi đã được lấy bỏ.

Thời gian điều trị ngắn và bệnh nhân thường không cần phải có bất kỳ thời gian nghỉ việc hoặc ngưng các hoạt động hàng ngày. Các mũi chỉ khâu có thể cần được cắt bỏ khoảng một tuần sau khi phẫu thuật.

Những rắc rối với sẹo lồi là chúng có nguy cơ tái phát rất cao. Có một số yếu tố có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát của các sẹo lồi. Tiêm các vết sẹo với steroid, mát-xa, sử dụng bông tai tạo áp lực hoặc xạ trị sau khi phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát của sẹo lồi.

Xạ trị cho sẹo lồi ở dái tai, vành tai

Xạ trị có thể được sử dụng trong một số trường hợp để giúp ngăn ngừa sự tái phát sẹo lồi ở tai. Bác sĩ phẫu thuật có thể giới thiệu bạn đến gặp một chuyên viên xạ trị. Thông thường, việc phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện vào buổi sáng và sau đó bệnh nhân sẽ chọn phương pháp điều trị bức xạ vào buổi chiều. Những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng phương pháp xạ trị cần phải được cân đối với sự tái phát của sẹo lồi.

Mặc dù một số sẹo lồi của tai và dái tai có xu hướng tái phát rất cao và khá khó khăn để loại bỏ vĩnh viễn, hầu hết chúng có thể được điều trị thành công với một sự kết hợp của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tiêm steroid và theo dõi hậu phẫu các dấu hiệu của sự tái phát.

Quan trọng là phải quan sát thật kỹ đối với bất kỳ dấu hiệu tái phát của sẹo lồi vì điều này nhiều khả năng xảy ra trong 1-2 năm đầu tiên sau khi điều trị. Nếu phát hiện sớm, một kế hoạch điều trị liên tiếp bằng thuốc steroid tiêm vào sẹo  thường có hiệu quả trong việc kiểm soát và đẩy lùi sẹo lồi tái phát.

Như em có thể thấy, điều trị sẹo lồi mặc dù có nhiều phương pháp nhưng không phải dễ dàng và kết quả không phải bao giờ cũng mĩ mãn. Chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp tục đeo khuyên ở vị trí vành tai đã bị sẹo lồi, việc tác động nhiều sẽ càng khiến tình trạng sẹo tệ hơn, đặc biệt nguy hiểm hơn nữa nếu em đeo khuyên làm từ các chất liệu không an toàn và dễ gây dị ứng. 

Điều trị sẹo lồi dái tai, vành tai ở đâu?

Bên cạnh việc chăm sóc đúng cách việc đeo khuyên tai, bạn cũng cần lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín, chất lượng, có đội ngũ các bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại… để điều trị sẹo lồi dái tai, vành tai cho mình.  Chỉ có như vậy mới mong mang lại hiệu quả cao nhất và tránh tái phát.

Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Bác sĩ Thuận cũng là một trong các địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn, tất cả các ca sẹo lồi tai đều do Tiến sĩ bác sĩ Đỗ Đình Thuận trực tiếp điều trị. Với kinh nghiệm gần 20 năm trong thực hành và giảng dạy trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, chắc chắn bác sĩ Thuận sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất để điều trị sẹo lồi vành tai cho bạn.

Trên đây là những thông tin có thể phần nào giải đáp cho bạn câu hỏi "Sẹo lồi ở dái tai, vành tai có chữa được không?."

Nếu cần thông tin thêm về giải pháp cho sẹo lồi dái tai hoặc vành tai, bạn có thể đến địa chỉ 14-16 Điện Biên Phủ, quận 1 hoặc gọi điện đến số 0906661673, 0904324275 để được bác sĩ tư vấn miễn phí bạn nhé.

Chúc bạn sớm giải quyết được tình trạng sẹo lồi vành tai của mình và có thể hãnh diện với đôi tai đẹp!

Gửi tư vấn 090 666 1673
DMCA.com Protection Status