Rách dái tai

Rách dái tai là một trong những biến dạng thẩm mỹ phổ biến nhất ở tai. Rách dái tai thường gặp khi đeo đồ trang sức nặng quá so với lực giữ của dái tai trong suốt một thời gian dài, hoặc do những chấn thương vào dái tai như trẻ em kéo vào khuyên tai... Khi đó lỗ để đeo khuyên tai sẽ dần dần bị kéo dài và rộng ra, cá biệt có trường hợp rách đôi dái tai. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ đôi tai bệnh nhân mà còn gây khó khăn cho việc đeo lại các khuyên tai, loại trang sức hầu như không thể thiếu cho các chị em phụ nữ. Điều trị rách dái tai chủ yếu là phẫu thuật, có thể đóng kín hoàn toàn lỗ rách dái tai hoặc đóng kín một phần và bảo tồn một lỗ nhỏ ở phía trên để đeo khuyên tai.

 

rach-dai-tai-banner-2

 

Nguyên nhân gây rách dái tai hay rách rộng lỗ đeo khuyên tai

Rách dái tai là một trong những biến dạng thẩm mỹ phổ biến nhất ở tai. Rách dái tai thường gặp khi đeo đồ trang sức nặng quá so với lực giữ của dái tai trong suốt một thời gian dài, hoặc do những chấn thương vào dái tai như trẻ em kéo vào khuyên tai hoặc khuyên tai bị dính mắc vào áo trong khi cởi bỏ qua đầu... Khi đó lỗ để đeo khuyên tai sẽ dần dần bị kéo dài và rộng ra, cá biệt có trường hợp rách đôi dái tai. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ đôi tai bệnh nhân mà còn gây khó khăn cho việc đeo lại các khuyên tai, loại trang sức hầu như không thể thiếu cho các chị em phụ nữ.

rách dái tai

Rách dái tai hoặc rộng lỗ đeo khuyên ở dái tai do đeo khuyên tai nặng kéo dài.

Điều trị rách dái tai hay rộng lỗ đeo khuyên tai như thế nào?

Rách dái tai hoặc lỗ đeo khuyên tai rộng không thể tự liền được, vì vậy phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật thẩm mỹ tại chỗ.

Thủ thuật thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Sau khi lập kế hoạch và đánh dấu, một lượng thuốc tê nhỏ được tiêm tại chỗ. Để tái tạo lại dái tai, phần da đã liền sẹo ở bờ vết rách được cắt bỏ, sau đó vết thương được đóng trực tiếp theo đường thẳng hoặc zic-zắc với các mũi chỉ khâu rất mảnh. Một lỗ xuyên tai mới được thực hiện trong phẫu thuật hoặc một thời gian sau đó.

Mỡ kháng sinh được cho để bôi vào vết thương trong vòng vài ngày sau phẫu thuật.

Không cần thời gian nghĩ dưỡng và bệnh nhân có thể trở lại công việc hoặc học tập trong cùng một ngày.

Các mũi chỉ khâu sẽ được cắt bỏ 5-7 ngày sau đó. Dái tai sau khi liền thường có sẹo rất mịn và hầu như không được nhìn thấy.

rách dái tai

Hình ảnh rách dái tai hoàn toàn hoặc lỗ đeo khuyên tai rộng và kéo dài.

 

Kỹ thuật thích hợp nhất sẽ được thảo luận với bệnh nhân và phụ thuộc vào vị trí cụ thể của vết rách, đặc điểm giải phẫu của dái tai cũng như mong muốn của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân vẫn mong muốn bảo tồn lỗ khuyên tai ở vị trí cũ, một vạt da nhỏ được sử dụng để thu hẹp lỗ khuyên tai rộng hoặc rách trở về kích thước ban đầu và có vai trò như một đệm da phòng ngừa rách dái tai tái phát khi đeo khuyên tai trở lại. Trong trường hợp này, bạn được khuyên nên chờ ít nhất một tháng trước khi đeo khuyên tai trở lại và cần tránh các loại khuyên tai hoặc vòng tai lớn và nặng.

rách dái tai

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật điều trị rách dái tai.

Phẫu thuật may lỗ đeo khuyên tai ở đâu?

Cũng như tất cả các loại phẫu thuật khác, mặc dù rất hiếm gặp, phẫu thuật điều trị rách dái tai hoặc lỗ khuyên tai rộng cũng có thể có một số biến chứng tiềm năng như nhiễm trùng, hình thành sẹo quá phát, sẹo lồi ở dái tai, vết khía ở tai, hoặc rách dái tai tái phát.  

Bạn nên chọn lựa một bác sĩ phẫu thuật thẫm mỹ có uy tín và được chứng nhận để giảm thiểu các nguy cơ cho bạn.

Thẩm mỹ bác sĩ Thuận cũng là một trong các địa chỉ thẩm mỹ uy tín và trách nhiệm mà bạn có thể tin tưởng chọn lựa. Tất cả các ca phẫu thuật đều do Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Đình Thuận trực tiếp thực hiện, với kinh nghiệm gần 20 năm trong thực hành và giảng dạy, chắc chắn sẽ mang lại các kết quả tốt nhất làm hài lòng quí khách hàng.

 

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status