Nâng cao chân mày (Brow lift)

Nâng cao chân mày (nâng chân mày, nâng cung mày, hay treo chân mày) là các giải pháp để giúp nâng chân mày lên cao, phục hồi sự trẻ trung, tươi mới cho khu vực phía trên mắt, giúp cải thiện tình trạng sụp da mi trên, giảm các nếp nhăn ở mí trên, đuôi mắt, làm cho ánh mắt trở nên linh hoạt và sinh động hơn. Có nhiều phương pháp khác nhau để nâng chân mày hay treo chân mày lên cao.

 

nang-chan-may-banner

Phẫu thuật nâng cao chân mày hay treo chân mày là gì?

Nâng cao chân mày (nâng chân mày, nâng cung mày, hay treo chân mày) là các giải pháp để giúp nâng chân mày lên cao, phục hồi sự trẻ trung, tươi mới cho khu vực phía trên mắt, giúp cải thiện tình trạng sụp da mi trên do lão hóa, giảm các nếp nhăn ở mí trên, đuôi mắt, làm cho ánh mắt trở nên linh hoạt và sinh động hơn.

Hình dáng và vị trí của chân mày khi trẻ

Một chân mày trẻ trung nằm ở vị trí phía trên bờ ổ mắt, với sự uốn cong dần ra bên ngoài, với đỉnh của cung mày nằm phía ngoài điểm giữa đồng tử, và điểm ngoài cùng hoặc đuôi của lông mày nằm cao hơn so với điểm trong cùng.

Hình ảnh của cung mày được gắn với một ý nghĩa cảm xúc, biểu cảm, và tâm lý, làm cho nó thành một trong những đặc điểm nổi bật nhất của khuôn mặt. 


nâng cao chân mày

Hình dáng và vị trí chân mày lý tưởng khi trẻ.

Chân mày sa trễ theo thời gian

Quá trình lão hóa, ánh nắng mặt trời, và sức hút của trọng lực đều ảnh hưởng đến khuôn mặt, trong đó cung mày ngày càng sa xuống thấp và nặng nề, làm cho vẻ mặt trở lên mệt mỏi, buồn bã và già nua. 
Sa trễ cung mày bắt đầu sớm ngay từ độ tuổi 40. Nó góp phần gây sa trễ mí mắt trên hay sụp da mí mắt trên (thường gọi nhầm là sụp mí mắt). Sự sa trễ mí mắt nặng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Sa trễ chân mày và sa trễ mi mắt sinh ra hoạt động bù trừ của cơ trán, trong đó, theo thời gian, có thể tạo ra các nếp nhăn ngang qua trán.

Khi già đi, chân mày trở nên ở vị trí bằng phẳng hoặc nằm ngang. Nếu lông mày sa trễ hạn chế sự biểu hiện trên khuôn mặt bạn, một sự nâng cao chân mày sa trễ và căng da trán là giải pháp cho sự trẻ hóa phần ba trên của khuôn mặt bạn.

nâng cao chân mày
Hình ảnh cung mày và mí mắt lúc trẻ (Trái) và sự lão hóa với cung mày sa trễ và thừa da mi mắt (Phải).

Đối tượng cần nâng cao chân mày hay treo chân mày?

Bạn có thể cân nhắc phẫu thuật treo chân mày hay nâng cao chân mày khi bạn có các dấu hiệu sau: 

• Lông mày của bạn sụt xuống hoặc ở vị trí thấp tạo nên một hình ảnh mệt mỏi, buồn rầu hay gắt gỏng.
• Nếu bạn không thể bôi trang điểm trên mí mắt trên, vì diện tích bề mặt này đã bị che khuất bởi tổ chức rủ xuống của chân mày khi bạn có tuổi.
• Nếu bạn nâng nhẹ phần da ở phía trên chân mày của bạn đến một vị trí thích hợp và nó giúp loại bỏ hầu hết da thừa ở mí mắt trên, một phẫu thuật nâng chân mày có thể phù hợp với bạn.
• Một số người với các chân mày nặng và thấp do di truyền cũng có thể cân nhắc phẫu thuật loại này.
• Bạn có thừa da hoặc tổ chức mỡ treo phía trên đôi mắt của bạn.
• Bạn đang ở trong sức khỏe tốt, có thái độ tích cực và kỳ vọng thực tế.
Chỉ một bác sĩ phẫu thuật tạo hình được chứng nhận có nhiều kinh nghiệm mới có thể xác định đươc loại thủ thuật này có phù hợp với bạn và sẽ đạt được mục tiêu của bạn hay không.
Bạn cũng có thể cần một phẫu thuật thẫm mỹ mi mắt và các thủ thuật khác trên mặt để đạt được một vẻ mặt hài hòa và trẻ trung hơn.

 

Các kỹ thuật nâng cao chân mày hay treo chân mày

Có nhiều phương pháp nâng chân mày hay treo chân mày lên cao, khác nhau liên quan đến độ dài của đường rạch tại nhiều vị trí khác nhau và, đôi khi liên quan đến một ống nội soi.

Treo chân mày hay nâng chân mày không phẫu thuật:

Đối với các bệnh nhân trẻ và những người muốn thử một thủ thuật xâm lấn tối thiểu để nâng cao chân mày, Botox, các chất làm đầy (filler) trên khuôn mặt như Restylane, Juvederm, Radiesse, và ghép mỡ tự thân có thể được sử dụng. Hạn chế của các thủ thuật nâng chân mày loại này là sự cần thiết phải lặp đi lặp lại thủ thuật mỗi 4-6 tháng.

Nâng chân mày hay treo chân mày với Endotine qua đường mổ mí mắt (Trans-Bleph Endotine Brow-lift):

Nếu một bệnh nhân có một phẫu thuật mí mắt trên, chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ mi mắt hay phẫu thuật điều trị sụp mi, và có sự sa trễ cung mày (lông mày rũ xuống) từ rất ít đến trung bình, nâng chân mày với Endotine qua đường mổ mí mắt có thể được sử dụng. Cần lưu ý rằng thủ thuật này không giải quyết vùng trán, và nó chỉ tác động đến lông mày. Bởi vì đây là một thủ thuật tương đối mới, kết quả lâu dài không được biết đến tại thời điểm hiện nay.

Khâu neo chân mày hay khâu treo chân mày (Browpexy):

Giống như Trans-Bleph Endotine, khâu treo chân mày có thể được thực hiện tại thời điểm phẫu thuật mí mắt trên. Trong thủ thuật này, một sợi chỉ khâu được sử dụng để neo lông mày ở vị trí cao hơn một chút. Thủ thuật này được sử dụng nếu có sự sa trễ cung mày tối thiểu và không giải quyết các nếp nhăn ở vùng trán.

Phẫu thuật treo chân mày hay nâng chân mày trực tiếp (Direct Brow-lift):

Phẫu thuật treo chân mày trực tiếp được sử dụng cho những bệnh nhân có sự sa thấp cung mày nghiêm trọng và không muốn tiến hành một thủ thuật lớn hơn như căng da trán qua đường đỉnh đầu (coronal brow-lift) hay căng da trán qua đường mổ trước chân tóc (pretrichial brow-lift). Với nâng chân mày trực tiếp, da thừa ở trên chân mày được đánh dấu và cắt bỏ dưới gây tê tại chỗ. Vì đường rạch nằm ở phía trên lông mày, một số bệnh nhân có thể lo lắng về một vết sẹo nhìn thấy được. Điều này hiếm xảy ra với kỹ thuật khâu da tỉ mỉ. Cần lưu ý rằng thủ thuật này cũng không giải quyết được các nếp nhăn ở trán.


nâng cao chân mày
Hình ảnh minh họa phẫu thuật treo chân mày trực tiếp

Ngoài ra còn có các phương pháp nâng cung mày kết hợp với căng da trán để làm trẻ hóa toàn bộ phần ba trên của mặt:

Nâng chân mày và căng da trán nội soi (Endoscopic Brow-lift):

Quy trình này sử dụng 3-5 đường rạch nhỏ 1 cm phía sau chân tóc để nâng cao toàn bộ trán và lông mày. Phương pháp này không xâm lấn như các phương pháp căng da trán qua đường đỉnh đầu (coronal brow-lift) hay căng da trán qua đường mổ trước chân tóc (pretrichial brow-lift) và có thời gian phục hồi nhanh hơn.

Nâng cung mày và căng da trán qua đường mổ trước chân tóc (Pretrichial Brow-lift):

Bệnh nhân có trán cao sẽ được hưởng lợi từ thủ thuật này. Phẫu thuật này liên quan đến việc đặt vết mổ ngay tại chân tóc. Một khi toàn bộ trán và lông mày được nâng lên, da thừa được đo và cắt bỏ. Thủ thuật này được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Nâng cung mày và căng da trán qua đường đỉnh đầu (Coronal Brow-lift):

Thủ thuật này tương tự như căng da trán qua đường mổ ở chân tóc, ngoại trừ vết rạch được thực hiện trên da đầu từ tai bên này đến tai bên kia. Phẫu thuật này giải quyết cả các nếp nhăn trán và tình trạng sa trễ của lông mày và được thực hiện dưới gây mê toàn thân.
Lựa chọn các kỹ thuật nâng cao chân mày là rất quan trọng đối với kết quả.
Nếu bạn đang xem xét quy trình này, bạn nên lên lịch một cuộc tham vấn riêng với bác sĩ phẫu thuật của bạn. Bác sĩ sẽ lắng nghe mối quan tâm của bạn, và sau khi đánh giá toàn diện, sẽ thảo luận về các kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Tùy thuộc vào giới tính của bạn, đặc điểm khuôn mặt, sắc tộc, và tuổi tác, một loại thủ thuật treo chân mày sẽ được chọn lựa để mang lại ít sẹo nhất và kết quả thẩm mỹ tốt nhất cho bạn.

>>> Xem thêm thông tin tạo dáng chân mày tại đây

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng cao chân mày hay treo chân mày

Sau khi phẫu thuật, bạn và người chăm sóc của bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc sau phẫu thuật của bạn, bao gồm thông tin về chăm sóc vết mổ, các triệu chứng thông thường bạn sẽ trải qua và bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ biến chứng. Bạn nên làm theo tất cả các hướng dẫn chăm sóc được chỉ dẫn bởi bác sĩ phẫu thuật của bạn:
• Bác sĩ có thể đề nghị chườm lạnh quanh mắt trong 48 giờ để giảm sưng nề.
• Bạn nên ngủ với lưng và đầu cao trong khoảng 5-7 ngày.
• Đau thường không đáng kể và được khống chế bằng các thuốc giảm đau.
• Bầm tím, sưng, và tê tạm thời thường hay gặp trong đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật. Sưng tối đa xảy ra 48-72 giờ sau phẫu thuật và bắt đầu giảm dần vào ngày hậu phẫu thứ tư hoặc thứ năm.
• Các mũi chỉ khâu của bạn sẽ được cắt bỏ khoảng một tuần sau phẫu thuật.
• Trong tuần đầu tiên, bạn nên di chuyển và hoạt động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không nên cố gắng nâng vật nặng hoặc hoạt động gắng sức.
• Bạn có thể trở lại làm việc trong vòng một tuần và hoạt động đầy đủ trong một vài tuần, nhưng bạn phải tránh nâng vật nặng hoặc căng thẳng trong thời gian này.

Kết quả sau phẫu thuật treo chân mày

Thông thường, bạn có thể mong đợi kết quả cuối cùng của phẫu thuật treo chân mày là rõ ràng sau 6 tháng. Khi đó, sẹo vết mổ sẽ mờ hoàn toàn và bạn sẽ được tận hưởng vẻ mặt trẻ trung hơn của mình. Sự bảo vệ ánh nắng mặt trời và một lối sống lành mạnh sẽ giúp duy trì và kéo dài các kết quả đạt được.

nâng cao chân mày
Hình ảnh trước và 3 tháng sau phẫu thuật treo chân mày trực tiếp.

 

nâng cao chân mày
Hình ảnh trước và 2 năm sau phẫu thuật nâng chân mày trực tiếp.

 

Các hạn chế và rủi ro của phẫu thuật treo chân mày?

May mắn thay, biến chứng nghiêm trọng của phẫu thuật nâng chân mày là rất hiếm khi xảy ra. Phẫu thuật này thường được thực hiện mà không có bất kỳ vấn đề lớn.

nâng cao chân mày
Hình ảnh trước và 1 tháng sau phẫu thuật nâng chân mày trực tiếp và phẫu thuật cắt mi mắt trên, sẹo sau phẫu thuật rất khó nhận thấy (mũi tên).

 

Một số biến chứng tiềm năng của tất cả các ca phẫu thuật là: phản ứng bất lợi với thuốc gây tê hoặc gây mê, tụ máu, nhiễm trùng, thay đổi cảm giác, sẹo…
Bạn có thể giúp giảm thiểu những rủi ro nhất định bằng cách làm theo những lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật của bạn, cả trước và sau khi phẫu thuật nâng cao chân mày.

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status