Các phương pháp tạo mắt hai mí: cắt mắt hai mí, cắt mí mini, bấm mí mắt (nhấn mí)

Phẫu thuật tạo mắt hai mí (cắt mắt hai mí, phẫu thuật tạo mí đôi) là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất ở người châu Á. Tạo mắt hai mí (tạo mí đôi, cắt mắt 2 mí) có thể giúp bạn sở hữu một đôi mắt to tròn, sinh động, trẻ trung và tăng phần lôi cuốn, cải thiện hình ảnh thẩm mỹ của khuôn mặt bạn. Có 3 nhóm kỹ thuật khác nhau để tạo mắt hai mí bao gồm: nhấn mí hay bấm mí, cắt mí mini, hoặc cắt mắt hai mí, mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn kỹ thuật nào phục thuộc vào tình trạng mí mắt dày hay mỏng, có nhiều da và mỡ thừa hay không, sự ưa thích của bệnh nhân và tay nghề của bác sĩ.

 

 

Mắt hai mí là gì?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 50% người châu Á không có nếp mí ở mi mắt trên và 50% còn lại có các dạng nếp mí khác nhau. Mắt không có đường nếp mí được gọi là "mắt một mí", trong khi mi mắt được phân chia thành hai phần từ cung mày đến bờ mi bởi một nếp mí thì được gọi là "mắt hai mí". Người Á đông với mắt hai mí dường như có mắt to hơn và được nhìn nhận linh hoạt và thiện cảm hơn người có mắt một mí. Quan niệm về vẻ đẹp lý tưởng của người phụ nữ theo các nền văn hóa cũng ảnh hưởng đến mong muốn có đôi mắt hai mí: mắt hai mí cho phép dễ dàng sử dụng các loại mỹ phẩm để làm cho mắt và khuôn mặt trông gợi cảm hơn. Vì vậy, có thể hiểu được tại sao nhiều chị em với mắt một mí mong muốn sở hữu đôi mắt hai mí và tìm đến với phẫu thuật tạo mắt 2 mí hay tạo mí đôi, hay cắt mắt hai mí.

Hình ảnh mắt một mí trông u buồn và kém lịnh hoạt

 

Hình ảnh mắt hai mí trông gợi cảm và đầy lôi cuốn 

Đối tượng thích hợp tạo mắt hai mí

Những người thích hợp để được tạo mắt hai mí bao gồm:

- Những người mắt một mí (không có nếp mí).

- Những người mắt 2 mí nhưng mí quá nhỏ gọi là mắt mí lót hoặc có nếp mí một phần, nếp mí nông, nếp mí hai bên không đều nhau.

- Người lớn tuổi, phẫu thuật tạo mắt 2 mí hay tạo mí đôi với kỹ thuật rạch da (cắt mắt hai mí) có thể có ích trong điều trị những biến dạng mắt sâu, lấy bỏ các nếp nhăn da, hoặc cải thiện tình trạng sa trễ của da và mỡ của mi mắt trên. Cũng có những bệnh nhân đề nghị làm rõ đẹp và to hơn chiều rộng của nếp mí đôi.

Hình thể các nếp mí thích hợp để tạo mắt hai mí

 

Các phương pháp tạo mắt hai mí hay tạo mí đôi?

Có 3 phương pháp tạo mí đôi hay tạo mắt 2 mí bao gồm:

- Cắt mắt hai mí hay tạo mắt 2 mí với đường rạch da toàn bộ chiều dài nếp mí (full incision method).

- Nhấn mí, bấm mí hay tạo mắt 2 mí với mũi khâu vùi, tạo mắt 2 mí không đường rạch da, tạo mắt 2 mí không phẫu thuật (buried suture method hoặc non-incision method).

Cắt mí mini, cắt mắt 2 mí với đường mổ nhỏ, hay tạo mắt 2 mí với đường rạch da ngắn hay đường rạch da bán phần (partial incision method).

Sự lựa chọn kỹ thuật nào dựa trên sự ưa thích của bệnh nhân, chất lượng và sự sa trễ da, thể tích của tổ chức cơ, mỡ ở mi trên. Mỗi phương pháp đều có các ưu, nhược điểm riêng biệt và cần được lựa chọn thích hợp cho từng bệnh nhân.

 

I.Phương pháp cắt mắt hai mí

Cắt mắt hai mí hay tạo mắt hai mí với đường rạch da toàn bộ chiều dài nếp mí (full incision method) là kỹ thuật tạo mắt 2 mí trong đó bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch theo toàn bộ chiều dài nếp mí, qua đó có thể lấy bỏ da thừa, cơ và mỡ thừa, điều chỉnh các thành phần khác nhau của mí mắt để tạo nên một nếp mí đẹp và lâu bền.

Cắt mắt hai mí thích hợp cho những đôi mắt dày mọng, có nhiều da và mỡ thừa, những mí mắt không cân xứng, hoặc những trường hợp mí mắt phải mổ lại, và những người mong muốn có đôi mắt 2 mí to tròn và bền vững theo thời gian.

Nhược điểm của phương pháp cắt mắt 2 mí là thời gian phẫu thuật lâu hơn, mí mắt có thể sưng nề hơn, đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn, sẹo sau phẫu thuật dài hơn có thể lộ sẹo nhất là trong thời gian đầu. Tuy nhiên, cắt mắt 2 mí được thực hiện bởi các bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm với các thao tác nhẹ nhàng chuẩn xác, hạn chế tối thiểu tổn thương tổ chức, cầm máu kỹ lưỡng, chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, có thể đạt được hiệu quả cao với thời gian hồi phục được rút ngắn và sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy (hình minh họa bên dưới).

Ưu điểm của phương pháp cắt mắt hai mí là có thể lấy được da thừa, cơ và mỡ thừa, tạo được một nếp mí to, rõ, dễ cân xứng hơn và hiệu quả cao theo thời gian.

 

Kỹ thuật cắt mắt 2 mí.

Thông thường cắt mắt hai mí được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ và bạn có thể về ngay trong ngày mà không cần thời gian nhập viện. Các sợi chỉ được cắt bỏ sau 5-7 ngày. Thời gian hồi phục khoảng vài tuần, tuy nhiên để các vết sẹo mờ hoàn toàn cần thời gian khoảng 3-6 tháng.

Cắt mí hai mí tại Thẩm mỹ Bác sĩ Thuận sẽ đem lại cho bạn nếp mí đẹp tự nhiên như mí thật mà không phải lo lắng về sẹo sau phẫu thuật. Những hình ảnh khách hàng dưới đây sẽ minh chứng cho hiệu quả của phương pháp này.

Một số hình ảnh minh họa kết quả lâu dài sau cắt mắt 2 mí, mí mắt đẹp tự nhiên, sẹo hầu như không nhìn thấy:

Hình ảnh trước và 10 tháng sau cắt mắt hai mí ở khách hàng trẻ 25 tuổi, nếp mí tự nhiên như thật, sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy.

 

Hình ảnh trước và 6 tháng sau cắt mắt 2 mí ở khách hàng trung niên 45 tuổi, sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy. 

 

Hình ảnh trước và 4 năm sau cắt mắt hai mí, nếp mí tự nhiên, không thấy sẹo sau phẫu thuật.

>>> Xem thêm: Cắt mắt 2 mí

 

II. Phương pháp bấm mí Hàn Quốc

Nhấn mí hay bấm mí mắt Hàn quốc hay tạo mắt hai mí không đường rạch da, tạo mắt hai mí không phẫu thuật, hay tạo mắt hai mí bằng kỹ thuật khâu vùi (buried suture method hoặc non-incision method),  kỹ thuật tạo mí đôi hay tạo mắt 2 mí trong đó bác sĩ sử dụng các mũi chỉ khâu để tạo sự kết dính giữa da mi trên và cân cơ nâng mi hoặc sụn mi, từ đó hình thành nếp mí. Sợi chỉ khâu được luồn qua các lổ nhỏ trên da hoặc niêm mạc, có thể xuyên qua kết mạc mi mắt hoặc không.

Nhấn mí hay Bấm mí Hàn quốc thích hợp cho những người trẻ tuổi, mi mắt mỏng, không có da thừa, mỡ thừa, những người bận rộn, mong muốn kết quả rất tự nhiên và không sẵn sàng cho phẫu thuật cắt mắt hai mí.

Ưu điểm của bấm mí hay nhấn mí là thời gian thực hiên nhanh chỉ trong vòng 15-30 phút, mí mắt ít sưng nề, thời gian hồi phục nhanh hơn, có thể trở lại hoạt động hàng ngày bình thường sau 2-3 ngày, không để lại sẹo, có thể chỉnh sửa dễ dàng, hoặc nếu kết quả không mong muốn có thể trở lại mắt một mí ban đầu bằng cách cắt bỏ các mũi chỉ khâu.

Tuy nhiên, nhược điểm của nhấn mí hay bấm mí Hàn quốc là kết quả có thể không lâu dài như cắt mắt 2 mí,  trong một số trường hợp nếp mí có thể bị mờ đi hoặc mất sau một thời gian. Kỹ thuật này không thích hợp cho những mí mắt dày mong, nhiều da thừa, nhiều cơ và mỡ thừa.

Tạo mắt hai mí hay tạo mí đôi bằng phương pháp nhấn mi hay bấm mí kiểu Hàn quốc.

 

cat-mat-2-mi-truoc-sau

Hình ảnh trước và 1 tháng sau khi nhấn mí mắt.

>>> Tham khảo thêm: bấm mí mắt Hàn Quốc

III.Phương pháp cắt mí mini

Cắt mí mini hay tạo mắt 2 mí với đường rạch da nhỏ, ngắn hay bán phần (partial incision method): là phương pháp tạo mí đôi với một hoặc các đường rạch da ngắn (vài mm), qua đó bác sĩ có thể lấy bớt cơ và mỡ thừa và tạo sự kết dính tốt hơn giữa da và cân cơ nâng mi hoặc sụn mi.

Phương pháp cắt mí mini kết hợp các ưu điểm và hạn chế các nhược điểm của 2 phương pháp trên. Cắt mí mini có thể sử dụng cho các mí mắt hơi dày hơn một chút nhưng cũng không quá nhiều da thừa. Ưu điểm của phương pháp cắt mí mini là mí mắt ít sưng nề, ít bầm tím và thời gian phục hồi nhanh hơn phương pháp cắt mắt hai mí, sẹo phẫu thuật nhỏ không nhìn thấy, nếp mí tạo thành sắc nét hiệu quả hơn phương pháp nhấn mí hay bấm mí. 

Kỹ thuật cắt mí mini, lấy mỡ thừa và tạo mắt 2 mí với đường mổ ngắn.

>>> Xem thêm: Cắt mí mini hay tạo mắt 2 mí với đường rạch da nhỏ

Kết quả sau cắt mí mini:

Hình ảnh trước và 4 tháng sau cắt mí mini hay cắt mắt 2 mí với đường mổ nhỏ  bên phải, nếp mí tự nhiên giống như bên trái.

 

* Lưu ý: kết quả thẩm mỹ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status