Cắt mắt 2 mí

Cắt mắt 2 mí hay tạo mắt hai mí với đường rạch da toàn bộ chiều dài nếp mí là kỹ thuật tạo mắt 2 mí, thích hợp cho những đôi mắt dày mọng, có nhiều da và mỡ thừa, trong đó bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch theo toàn bộ chiều dài nếp mí, qua đó có thể cắt tỉa lấy bỏ da, cơ và mỡ thừa, tạo sự kết dính vững chắc giữa da mí và cân cơ nâng mi, từ đó hình thành một nếp mí đẹp và lâu bền. Cắt mắt 2 mí nên được thực hiện bởi bác sĩ có chứng nhận và tay nghề cao để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất và đề phòng các biến chứng có thể xảy ra.

cat-mat-2-mi-avt

Cắt mắt 2 mí là gì?

Mí mắt được phân chia thành 2 phần bởi một nếp mí được gọi là mắt 2 mí. Có nhiều phương pháp tạo mắt 2 mí khác nhau như nhấn mí (hay bấm mí), cắt mí mini (hay cắt mí với đường rạch da nhỏ), và cắt mắt 2 mí.

Cắt mắt 2 mí hay tạo mắt hai mí với đường rạch da toàn bộ chiều dài nếp mí (full incision method) là kỹ thuật tạo mắt 2 mí trong đó bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch theo chiều dài nếp mí để lấy bỏ da, cơ và mỡ thừa, điều chỉnh các thành phần khác nhau của mí mắt, tạo sự kết dính chắc chắn giữa da mí và cân cơ nâng mi, từ đó tạo nên một nếp mí đẹp và bền vững theo thời gian.

Cắt mắt 2 mí thích hợp cho những ai?

Cắt mắt 2 mí thích hợp cho những người có mắt một mí, mí lót (đường nếp mí quá thấp), nếp mí nông, hoặc nhiều nếp mí, nhưng dày mọng, có nhiều da và mỡ thừa.

Cắt mắt 2 mí cũng dành cho những mí mắt không cân xứng, hoặc những trường hợp mí mắt phải mổ lại, và những người mong muốn có đôi mắt 2 mí to tròn và bền vững theo thời gian.

Ưu và nhược điểm của cắt mắt 2 mí?

Ưu điểm của phương pháp cắt mắt hai mí là có thể lấy được da thừa, cơ và mỡ thừa, tạo được một nếp mí to, rõ, vững chắc, dễ cân xứng hơn và hiệu quả cao theo thời gian, thích hợp cho những đôi mắt một mí dày, mọng, nhiều da thừa.

Nhược điểm của phương pháp cắt mắt hai mí so với nhấn mí hoặc cắt mí mini là thời gian phẫu thuật lâu hơn, mí mắt có thể sưng nề hơn, đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn, sẹo sau phẫu thuật dài hơn có thể lộ sẹo nhất là trong thời gian 1-2 tháng đầu.

Tuy nhiên, cắt mắt 2 mí được thực hiện bởi một bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm với các thao tác nhẹ nhàng chuẩn xác, hạn chế tối thiểu tổn thương tổ chức, cầm máu kỹ lưỡng, chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, có thể đạt được kết quả thẩm mỹ cao với thời gian hồi phục được rút ngắn và sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy (hình minh họa bên dưới).

Thăm khám trước phẫu thuật cắt mắt 2 mí

Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận tình trạng mí mắt của bạn, tình trạng nếp mí, sự thừa da, độ dày của cơ và mỡ ở mí mắt, sự cân xứng 2 bên, độ mở của khe mắt, tình trạng nếp da góc mắt trong..., từ đó bác sĩ sẽ lên phương án và thiết kế đường vẽ cắt mắt 2 mí phù hợp nhất cho bạn. Bác sĩ có thể cũng sẽ cân nhắc và thảo luận với bạn về việc phối hợp với phẫu thuật mở rộng góc mắt trong để mở rộng khe mắt cho bạn và làm tăng hiệu quả thẩm mỹ của cắt mắt 2 mí.

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ về bất cứ tiền sử dị ứng nào như có dị ứng thuốc tê hay mê không, về tình trạng bệnh tật mà bạn đã và đang mắc phải chẳng hạn như khô mắt, tăng nhãn áp, dị ứng, các vấn đề về tuần hoàn, các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường..., cũng như tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng như việc sử dụng vitamin, thực phẩm chức năng, rượu, thuốc lá và các thuốc khác...

Cắt mắt 2 mí được thực hiện như thế nào?

Thông thường cắt mắt hai mí được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng 1 giờ và bạn có thể về ngay trong ngày mà không cần thời gian nhập viện.

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch theo đường vẽ được thiết kế sẵn, (đường nếp mí cách bờ lông mi khoảng 6-9 mm), qua đó da, cơ và các búi mỡ thừa sẽ được lấy bỏ. Các mũi khâu được thực hiện bằng chỉ không tiêu để đóng kín vết thương và tái tạo lại nếp mí (tạo sự kết dính da và cân cơ nâng mi).

ky-thuat-cat-mat-2-mi

Kỹ thuật cắt mắt hai mí.

 

Các sợi chỉ được cắt bỏ sau 5-7 ngày. Thời gian hồi phục khoảng vài tuần, lúc đầu có thể thấy một đường sẹo mảnh ở nếp mí khi nhắm mắt, tuy nhiên các vết sẹo sẽ mờ dần và hầu như không nhìn thấy sau khoảng 3-6 tháng.

Chăm sóc sau khi cắt mắt 2 mí

Sau phẫu thuật cắt mắt hai mí, bác sĩ có thể đặt một miếng băng nhỏ lên mi mắt của bạn.

Mắt bạn có thể cảm thấy căng và đau nhẹ sau khi thuốc tê hết tác dụng, tuy nhiên điều này dễ dàng được khống chế bằng các thuốc giảm đau.

Nếu bạn cảm thấy đau dữ dôi, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bạn sẽ được hướng dẫn bạn giữ cao đầu, chườm bằng gạc tẩm nước lạnh trong 24 h đầu để giảm sưng nề và bầm tím.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một ít kháng sinh và thuốc nhỏ mắt vì mắt bạn có thể có cảm giác khô, rát hoặc ngứa trong những ngày đầu. Trong tuần đầu đôi khi bạn cũng có thể thấy nước mắt chảy nhiều hơn, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc thay đổi sự nhìn tạm thời.

Bác sĩ sẽ theo dõi chặc chẽ tình trạng của bạn trong 1-2 tuần đầu tiên.

Những sợi chỉ khâu ngoài da sẽ được cắt bỏ vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 sau phẫu thuật. Sau khi các sợi chỉ được cắt bỏ, sự sưng nề và vết bầm quanh mắt bạn sẽ giảm dần và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều.

Sự hồi phục sau phẫu thuật cắt mắt 2 mí

Mí mắt của bạn sẽ sưng nề với một ít bầm tím trong vài ngày đầu, điều đó là bình thường đối với mọi thủ thuật ở mí mắt.

Bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau 48h với một cặp kính râm.

Tuy nhiên, những hoạt động gây căng mắt (như đọc, xem ti vi, sử dụng máy tính...) nên tránh trong tuần đầu.

Bạn cũng nên tránh nháy mắt quá nhiều, điều này có thể làm tăng sự phù nề.

Bạn nên đeo kính râm trong một vài tuần đầu khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi sự kích thích của bụi và ánh nắng mặt trời.

Trong 3-4 tuần đầu, bạn cũng nên tránh những hoạt động có thể làm tăng lưu lượng máu tới mắt như cúi gập người, la hét, nâng vật nặng hoặc các loại thể thao khác. Bạn cũng nên tránh uống rượu vì có thể gây giữ nước và làm chậm quá trình hồi phục.

Những nguy cơ và biến chứng của phẫu thuật cắt mắt 2 mí

Cũng như mọi thủ thuật ngoại khoa khác, cắt mắt 2 mí có thể tiềm ẩn những biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, phản ứng với thuốc tê, mất cân xứng hai mắt, nếp mí sâu, quá to hoặc quá bé gây mất tự nhiên, biến chứng sụp mi do làm tổn thương cơ nâng mi, mắt nhắm không kín, trễ mi (trợn mi) hoặc sẹo xấu...

Khi phẫu thuật cắt mắt hai mí được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ có uy tín và kinh nghiệm, những biến chứng là hiếm gặp và thường là nhỏ, có thể khắc phục được.

Để hạn chế các biến chứng và đạt kết quả thẩm mỹ cao, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa một bác sĩ tạo hình thẩm mỹ có chứng nhận, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và uy tín về cắt mắt 2 mí, cũng như theo sát sự hướng dẫn của bác sĩ cả trước và sau khi phẫu thuật.

Kết quả sau phẫu thuật cắt mắt hai mí

Phẫu thuật tạo hình thẫm mỹ cắt mắt 2 mí có thể làm thay đổi đáng kể hình ảnh của khuôn mặt bạn. Với một bác sĩ có tay nghề cao, uy tín và trách nhiệm, sau phẫu thuật bạn có thể sở hữu một cặp mắt 2 mí to, tròn, đẹp tự nhiên và lôi cuốn, và hầu như không có dấu vết phẫu thuật (sẹo không nhìn thấy).

Một số hình ảnh minh họa kết quả lâu dài sau cắt mắt 2 mí tại Thẩm mỹ bác sĩ Thuận:

hinh-anh-cat-mat-2-mi-1

Hình ảnh trước và 10 tháng sau cắt mắt hai mí ở khách hàng trẻ 25 tuổi, nếp mí tự nhiên như thật, sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy.

 

hinh-anh-cat-mat-2-mi-2

Hình ảnh trước và 6 tháng sau cắt mắt hai mí ở khách hàng trung niên 45 tuổi, sẹo sau phẫu thuật hầu như không nhìn thấy.

 

hinh-anh-cat-mat-2-mi-3

Hình ảnh trước và 4 năm sau cắt mắt hai mí, nếp mí tự nhiên, không thấy sẹo sau phẫu thuật.

Gửi tư vấn 090 666 1673
DMCA.com Protection Status