Lấy da mỡ thừa mi dưới hay cắt mí mắt dưới

Qua thời gian, quá trình lão hóa kết hợp với các yếu tố môi trường sẽ dần làm giảm tính đàn hồi của các cấu trúc vùng mi mắt dưới (da, cơ, vách ngăn, dây chằng góc mắt), khi đó sẽ xuất hiện sự sa trễ các túi mỡ và sự thừa da với các nếp nhăn vùng mi mắt dưới, làm cho mắt bạn trông có vẻ mệt mỏi và già nua. Phẫu thuật lấy da mỡ thừa mi dưới hay cắt mí mắt dưới sẽ là giải pháp cho bạn, giúp phục hồi hình dáng tươi trẻ cho vùng mi mắt dưới và cải thiện hình ảnh tthẩm mỹ của khuôn mặt bạn.

 

cat-mi-mat-duoi-banner

Lấy da mỡ thừa mi dưới (Cắt mí mắt dưới) là gì?

Phẫu thuật lấy da mỡ thừa mi dưới hay cắt mí mắt dưới là phẫu thuật giúp phục hồi hình dáng tươi trẻ vùng mi dưới và cải thiện hình ảnh thẩm mỹ của khuôn mặt bạn.

cắt mí mắt dưới

Sự lão hóa vùng mi dưới: các búi mỡ phình ra, xuất hiện các nếp nhăn và thừa da, sự mất đàn hồi của các cấu trúc nâng đỡ mi mắt.

- Thuật ngữ “tạo hình thẩm mỹ mi mắt dưới” ("lower blepharoplasty") bao gồm một tập hợp các phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích cải thiện hình ảnh của mi mắt dưới.
- Trong lịch sử, tạo hình thẩm mỹ mí mắt dưới là một thủ thuật giảm bớt trong đó bác sĩ lấy bỏ da và/hoặc mỡ thừa mi dưới nhằm làm giảm các nếp nhăn, sự dư thừa da, và sự phình ra của các búi mỡ ở mi dưới.
- Trong khi lấy da thừa và mỡ thừa mi mắt dưới vẫn được thực hiện với tạo hình thẩm mỹ mi mắt dưới hiện đại, xu hướng hiện nay thường theo một triết lý bảo tồn tổ chức hơn; có thể bao gồm đặt lại vị trí mỡ dưới cơ vòng mi và mỡ ổ mắt và các kỹ thuật ghép mỡ để khôi phục lại thể tích bị mất do quá trình lão hóa khuôn mặt.
- Đầu những năm 2000, các chất làm đầy da nguồn gốc hyaluronic acid cũng được sử dụng rộng rãi như là một phương tiện làm tăng thể tích mi mắt dưới và vùng dưới ổ mắt.
- Điều trị bằng laser và các phương pháp điều trị dựa trên ánh sáng cũng đã được áp dụng cho mi mắt dưới, cung cấp thêm các sự lựa chọn mới cho tạo hình thẫm mỹ mi mắt dưới không phải phẫu thuật hoặc các sự hỗ trợ không phải phẫu thuật cho phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mi mắt dưới.

Đối tượng thẩm mỹ

Bạn có thể là ứng cử viên tốt cho phẫu thuật thẩm mỹ mi mắt dưới nếu bạn có một trong các dấu hiệu sau:
- Mi dưới có các bọng mỡ phình ra (mặc dù bạn có thể vẫn còn trẻ).
- Mi dưới có nhiều da thừa và các nếp nhăn.
- Mi dưới vừa có nhiều da thừa vừa có nhiều bọng mỡ.
- Rãnh mi dưới-má rõ rệt (hay còn gọi là rãnh lệ)
- Teo lõm vùng dưới ổ mắt/gò má, mi mắt dưới không đối xứng.
Và bạn nên là người khoẻ mạnh, cân bằng về tâm lý và có cái nhìn thực tế về những mong muốn của mình.

Chống chỉ định của lấy da mỡ thừa mi mắt dưới:

- Các mục tiêu của bệnh nhân không thể thực hiện được/các kỳ vọng không thực tế.
- Tồn tại tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hoặc không ổn định.
- Bệnh lý mắt do tuyến giáp (chống chỉ định tương đối).
- Hội chứng khô mắt không được kiểm soát.

Quy trình kỹ thuật lấy da mỡ thừa mí dưới

Thăm khám trước phẫu thuật 

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh lý và bệnh mắt của bạn trước khi phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mi dưới, bao gồm:
- Các bệnh lý hiện tại đang mắc phải.
- Danh sách các loại thuốc đang sử dụng.
- Tiền sử dùng các thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi trơn, và mang kính áp tròng.
- Dị ứng với thuốc hoặc latex.
- Các triệu chứng khô mắt.
- Mô tả các phẫu thuật và thủ thuật trước kia liên quan đến mi mắt, mắt và khuôn mặt.
- Các mục tiêu và mong đợi của bạn.

Bác sĩ sẽ kiểm tra thể trạng của bạn:

- Khám thị lực, đồng tử, vận động ngoại nhãn, tình trạng nước mắt và bề mặt nhãn cầu, hiện tượng Bell, tần suất và cường độ nháy mắt.
- Tình trạng lỏng lẻo của mi dưới và sự bong của dây chằng góc mắt.
- Sự hiện diện của chứng mi mắt nhắm không kín.
- Đánh giá tình trạng da (loại da theo Fitzpatrick, các nếp nhăn, sự thay đổi sắc tố, tình trạng dư thừa da, các tổn thương khác).
- Sự hiện diện của các bọng mắt, sự hõm dưới ổ mắt, biến dạng ở rãnh lệ (tear trough), sự teo mỡ ở gò má.
- Tình trạng mắt lồi và tương quan giữa nhãn cầu/xương hàm trên.
- Sự không cân xứng và sai vị trí nhãn cầu.
Các bức ảnh tiêu chuẩn sẽ được chụp trước khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện lấy da mỡ thừa mi mắt dưới 

- Phẫu thuật thẩm mỹ trẻ hóa mi mắt dưới nhắm đến các mối quan tâm của bệnh nhân tương ứng với các vấn đề giải phẫu được xác định trong khi thăm khám. Một thủ thuật đơn lẻ hoặc một phương pháp kết hợp có thể đạt được kết quả mong muốn.
- Thiết kế đường mổ được thực hiện với bệnh nhân ở tư thế ngồi. Các ranh giới của các bọng mỡ và vùng lõm được vẽ với một bút phẫu thuật.
- Phẫu thuật thường được tiến hành dưới gây tê tại chỗ bao gồm lidocaine với epinephrine được tiêm vào vùng phẫu thuật. Các giọt thuốc gây tê tại chỗ có thể được nhỏ trong túi cùng mi mắt dưới. Một miếng chắn bảo vệ giác mạc có thể được sử dụng.

Kỹ thuật lấy mỡ mí mắt dưới qua đường kết mạc

Nếu chỉ có mỡ thừa thì với kỹ thuật lấy mỡ mí mắt dưới qua đường kết mạc, bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch phía dưới sụn mi xuyên qua kết mạc và cơ co rút mi dưới, qua đó tiếp cận trực tiếp đến 3 búi mỡ của mi dưới mà không rạch qua vách ngăn ổ mắt.

cắt mí mắt dưới

Phương pháp lấy bỏ các bọng mỡ thừa mi dưới qua đường kết mạc

Các búi mỡ ổ mắt được cắt giảm hoặc được di chuyển như các cuống để định vị lại ở vùng lõm phía dưới bờ ổ mắt. Sự cầm máu kỹ lưỡng được duy trì với dao đốt điện đơn cực hoặc lưỡng cưc. Mỡ dưới cơ vòng mi  (SOOF) có thể được nâng lên và cố định vào màng xương của bờ ổ mắt. Tương tự như đặt lại vị trí các búi mỡ ổ mắt, sự nâng lên của mỡ dưới cơ vòng mi (SOOF lift) giúp xóa rãnh lệ và các vùng lõm dưới ổ mắt.
Đường rạch kết mạc có thể khâu với chỉ tự tiêu hoặc có thể để liền sẹo mà không cần khâu đóng trực tiếp.

Kỹ thuật lấy da mỡ thừa mí mắt dưới qua da (dưới bờ mi)

-Với kỹ thuật cắt mí mắt dưới qua da, một vết rạch được tạo ra dưới đường lông mi khoảng 1-2 mm hoặc trong một nếp nhăn dưới lông mi có từ trước, kéo dài đến một nếp nhăn ở khóe mắt ngoài. Một tét kẹp da "pinch" có thể được sử dụng để xác định số lượng da thừa bằng cách kẹp da với một cái kẹp cầm máu mà không gây ra lực co kéo lên bờ mi mắt. Theo cách khác, một vạt da hoặc vạt da cơ có thể được tạo ra và một lượng da được lấy bỏ cẩn thận mà không gây ra sự thiếu hụt của lá trước mi mắt.
-Các búi mỡ trong hốc mắt và mỡ dưới cơ vòng mi được tiếp cận và được xử lý theo cách tương tự như ở phương pháp phẩu thuật mi mắt dưới qua đường kết mạc.
- Đường rạch da được khâu với các mũi chỉ khâu sợi đơn mảnh.

cắt mí mắt dưới

Hình ảnh minh họa phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ cắt mi mắt dưới qua da

Các thủ thuật bổ sung cho phẫu thuật thẩm mỹ mi mắt dưới

- Tình trạng nhão mi dưới đáng kể được ghi nhận trước khi phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mi dưới được xử lý bằng thủ thuật siết chặc góc mắt ngoài hoặc tạo hình góc mắt ngoài (canthopexy, lateral canthoplasty), và thường được thực hiện với phẫu thuật cắt mi mắt dưới qua da để duy trì hoặc nâng cao vị trí của mi mắt dưới.
- Các kỹ thuật ghép mỡ có thể được sử dụng để tăng thể tích cho các vùng lõm phía dưới ổ mắt và ranh giới mi mắt-má. - tiêm các chất làm đầy filler ở bờ ổ mắt và gò má cũng có thể cải thiện thể tích và sự thiếu hụt độ nhô này.
- Laser tái tạo bề mặt hoặc lột da bằng hóa chất cải thiện chất lượng da mi mắt dưới và làm giảm các nếp nhăn và sự thay đổi sắc tố da ở những bệnh nhân thích hợp.

Chăm sóc sau phẫu thuật lấy da mỡ thừa mí mắt dưới

- Sau phẫu thuật thẩm mỹ lấy da thừa, mỡ thừa mi mắt dưới, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn giữ đầu ở tư thế cao trong những ngày đầu và chườm lạnh để giảm sưng nề và bầm tím trong 24-48 giờ đầu tiên (theo sau là chườm ấm). Thuốc mỡ kháng sinh cho mắt (hoặc kết hợp steroid/kháng sinh) hoặc thuốc nhỏ mắt sẽ được kê trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
- Mắt bạn có thể cảm thấy căng và đau nhẹ sau khi thuốc tê hết tác dụng, tuy nhiên bạn có thể khống chế được sự khó chịu này bằng thuốc giảm đau do bác sĩ kê.
- Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức.
- Bạn sẽ được khuyên nên tránh các hoạt động mạnh trong một thời gian vài ngày đến vài tuần sau khi phẫu thuật.
- Bạn sẽ được tái khám trong vòng một tuần sau phẫu thuật và các mũi chỉ khâu không tiêu được cắt bỏ 5 đến 7 ngày sau khi phẫu thuật.

Kết quả sau phẫu thuật lấy da mỡ thừa mí mắt dưới

Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mi mắt dưới sẽ giúp phục hồi hình dáng tươi trẻ vùng mi dưới và cải thiện hình ảnh thẩm mỹ của khuôn mặt bạn, làm giảm thiểu dáng vẻ mệt mỏi và già nua. Đôi mắt bạn sẽ tươi sáng và trẻ trung hơn, và những kết quả này có thể kéo dài trong nhiều năm. Mức độ cải thiện thay đổi từ bệnh nhân này đến những bệnh nhân khác.

cắt mí mắt dưới

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật thẩm mỹ lấy da mỡ thừa mi mắt dưới.

 

Các biến chứng có thể gặp của phẫu thuật lấy da thừa mỡ thừa mi mắt dưới?

Cũng như mọi loại phẫu thuật thẩm mỹ khác, phẫu thuật thẩm mỹ lấy da thừa, mỡ thừa mi dưới cũng có thể có các biến chứng và kết quả không mong muốn như: xuất huyết hậu nhãn cầu, phù kết mạc, mắt nhắm không kín, vết sẹo quá phát, co rút mi mắt dưới, trễ mi dưới, lấy mỡ mi mắt quá ít hoặc quá nhiều… 
Phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt dưới khó hơn và có tỉ lệ biến chứng cao hơn phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt trên và là một thách thức đối với phần lớn các bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm về loại phẫu thuật này.


cắt mí mắt dưới

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật thẩm mỹ lấy da thừa, mỡ thừa mi mắt dưới.

 

Bạn có thể giảm thiểu những nguy cơ của bạn bằng cách chọn lựa một bác sĩ phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ có chứng nhận, có kinh nghiệm và uy tín về loại phẫu thuật này, cũng như theo sát sự hướng dẫn của bác sĩ cả trứơc và sau khi phẫu thuật.

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status