Căng da mặt da cổ

Phẫu thuật căng da mặt da cổ (facelift, necklift hoặc rhytidectomy ) là cách tiếp cận toàn diện nhất để điều trị các nếp nhăn và sự chảy xệ trên khuôn mặt do lão hóa. Có các loại phẫu thuật khác nhau từ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đến phẫu thuật lớn và phức tạp hơn. Phẫu thuật căng da mặt cổ giúp loại bỏ da thừa, làm thắt chặt các mô và cơ bên dưới và treo căng lại da trên mặt và cổ. Phẫu thuật căng da mặt có thể sửa chữa sự sa trễ vùng giữa mặt, các nếp nhăn sâu ở rãnh mũi má và dưới mép, sự sa trễ đường viền hàm dưới và một chiếc cằm đôi, duy trì các đặc điểm của chúng như là các "tiêu chuẩn vàng" cho sự trẻ hóa của khuôn mặt.

 

cang-da-mat-banner

 

Phẫu thuật căng da mặt da cổ là gi?

Phẫu thuật căng da mặt da cổ (facelift, necklift hoặc rhytidectomy) là loại phẫu thuật thẩm mỹ để điều trị các nếp nhăn và sự chảy xệ trên khuôn mặt do lão hóa. Có các loại phẫu thuật khác nhau từ phẫu thuật tối thiểu đến phẫu thuật lớn và phức tạp hơn như căng da thái dương, căng da trán, căng da vùng mặt giữa (midface lift), căng da mặt cổ, căng da cổ...

Phẫu thuật căng da mặt cổ giúp loại bỏ da thừa, làm thắt chặt các mô và cơ bên dưới và treo căng lại da trên mặt và cổ. Phẫu thuật căng da mặt cổ có thể sửa chữa sự sa trễ vùng giữa mặt, các nếp nhăn sâu ở rãnh mũi má và dưới mép, sự sa trễ đường viền hàm dưới và một chiếc cằm đôi, các nếp nhăn ở cổ, duy trì các đặc điểm của chúng như là các "tiêu chuẩn vàng" cho sự trẻ hóa của khuôn mặt.

Bạn có thể cân nhắc phẫu thuật căng da mặt cổ:

• Nếu bạn cảm thấy rằng khuôn mặt của bạn không phản ánh đúng mức độ tinh thần và năng lượng trẻ trung của bạn, rằng sự võng xuống của khuôn mặt và sự thừa da là một trở ngại xã hội hoặc nghề nghiệp cho bạn.

• Nếu bạn có dấu hiệu của sự lão hóa da mặt nhưng vẫn có một ít đàn hồi của da.

• Một ngày bạn nhìn vào gương và nhận ra rằng thời gian, trọng lực, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và di truyền đã gây ra thiệt hại và bạn đơn giản là không còn giống như chính mình nữa.

căng da mặt

 

Bạn cũng có thể cân nhắc đến các thủ thuật khác liên quan

Nhiều người xem xét phẫu thuật căng da mặt cũng có thể xem xét một phẫu thuật nâng chân mày, phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt, độn mặt bằng vật liệu cấy ghép (facial implant) hoặc cấy ghép mỡ tự thân, làm đầy mô mềm để tái tạo đường viền cấu trúc khuôn mặt, giảm nếp nhăn bằng cấy ghép mỡ tự thân hoặc tiêm các chất làm đầy mô (filler) và tái tạo bề mặt da bằng laser để cải thiện trương lực và kết cấu của da mặt.

Đối tượng thẩm mỹ thích hợp để căng da mặt cổ

Sau đây là một số đặc điểm trên khuôn mặt phổ biến làm cho bạn có thể là một ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật căng da mặt cổ:

+ Sa trễ da ở vùng mặt giữa và/hoặc đường viền hàm dưới.

+ Các nếp nhăn sâu kéo dài từ mũi đến các góc miệng (nasolabial folds).

+ Các nếp nhăn kéo dài từ góc mép xuống cằm của bạn (marionette lines).

+ Khối mỡ ở mặt đã bị giảm thể tích hoặc bị thay đổi vị trí.

+ Hiện tượng võng xuống và mất trương lực cơ ở vùng mặt dưới, dẫn đến sự sa trễ đường viền hàm dưới (jowls).

+ Một cằm đôi, do da trùng và mỡ dư thừa ở dưới cằm và hàm.

• Da bị nhăn và chảy xệ ở vùng cổ.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng sức khỏe nói chung tốt, có thái độ tích cực và kỳ vọng thực tế, bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật loại này.

Thông thường, phẫu thuật căng da mặt được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa muộn vì có những thủ thuật ít xâm lấn và các lựa chọn khác mà bác sĩ phẫu thuật có thể giới thiệu cho bạn.

Ưu và nhược điểm phẫu thuật căng da mặt và cổ

Ưu điểm của phẫu thuật căng da mặt:

+ Căng da mặt cổ có thể cải thiện nhiều vùng của khuôn mặt trong một lần phẫu thuật.

+ Có thể kéo dài trong 10 năm hoặc hơn và có thể làm cho bạn trông trẻ hơn 10 đến 15 tuổi.

+ Có thể tái tạo lại đường viền ở cổ và đường viền hàm dưới tốt hơn so với tất cả các kỹ thuật khác.

+ Các phương pháp điều trị trẻ hóa khuôn mặt không phẫu thuật không thể đạt được kết quả tương tự như phẫu thuật căng da mặt, nhưng có thể giúp trì hoãn thời gian cho đến khi phẫu thuật căng da mặt trở nên thích hợp và bổ sung cho các kết quả của phẫu thuật.

Nhược điểm của phẫu thuật căng da mặt:

+ Phẫu thuật căng da mặt sẽ không tạo ra một gương mặt “mới”, chỉ là một phiên bản trẻ của chính bạn. Căng da mặt không thay đổi ngoại hình cơ bản của bạn và không thể ngăn chặn quá trình lão hóa tiếp theo.

+ Sẽ cần một ít thời gian nghĩ dưỡng liên quan đến phẫu thuật này.

+ Tùy thuộc vào tuổi và loại da, bạn có thể muốn có một phẫu thuật thì hai sau này.

Đây là các ưu và nhược điểm để cân nhắc khi xem xét một phẫu thuật căng da mặt cổ. Nếu bạn muốn tập trung vào những gì là duy nhất đối với bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn.

Quy trình phẫu thuật căng da mặt da cổ

Thăm khám trước phẫu thuật căng da mặt cổ

Trong thời gian thăm khám cho phẫu thuật căng da mặt, bạn nên chuẩn bị để thảo luận với bác sĩ về:

+ Mục tiêu phẫu thuật của bạn.

+ Tình trạng sức khỏe, dị ứng thuốc và điều trị y tế.

+ Thuốc đang sử dụng, vitamin, các chất thảo dược, rượu, thuốc lá…

+ Các loại phẫu thuật trước kia.

Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ:

+ Đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn nói chung và bất kỳ tình trạng bệnh lý đã có từ trước hoặc các yếu tố nguy cơ.

+ Thảo luận về các lựa chọn loại phẫu thuật căng da mặt cho bạn.

+ Kiểm tra và đo đạc khuôn mặt của bạn.

+ Chụp hình ảnh.

+ Đề nghị một quá trình điều trị.

+ Thảo luận về các kết quả có thể có của một phẫu thuật căng da mặt cổ và bất kỳ rủi ro hoặc các biến chứng tiềm năng

+ Thảo luận về các loại thuốc gây tê hoặc mê sẽ được sử dụng.

Trong quá trình thăm khám trước phẫu thuật căng da mặt, đặc điểm cấu trúc xương mặt của bạn, cấu trúc da, độ dày, kết cấu, độ đàn hồi cũng như mức độ của các nếp nhăn và nếp gấp sẽ được đánh giá cẩn thận. Thông tin này sẽ được sử dụng để xây dựng một kế hoạch phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chọn các kỹ thuật mà anh ta hoặc cô ta cảm thấy sẽ có được kết quả tốt nhất và ít rủi ro nhất cho bạn, dựa trên các cuộc thảo luận về kết quả mà bạn muốn đạt được.

Chuẩn bị cho phẫu thuật căng da mặt

Để chuẩn bị cho một phẫu thuật căng da mặt, bạn có thể được yêu cầu:

+ Làm các xét nghiệm cơ bản để đánh giá tình trạng sức khỏe.

+ Tránh dùng aspirin, thuốc chống viêm, và thảo dược bổ sung vì chúng có thể làm tăng chảy máu.

+ Dùng một số loại thuốc hoặc điều chỉnh thuốc hiện tại của bạn.

+ Dừng hút thuốc.

Hướng dẫn đặc biệt mà bạn nhận được sẽ bao gồm:

+ Phải làm gì vào đêm hôm trước và buổi sáng của phẫu thuật

+ Việc sử dụng thuốc gây mê trong phẫu thuật căng da mặt của bạn

+ Chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật

Phẫu thuật căng da mặt được thực hiện ở bệnh viện. Hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp một người chở bạn đến và về sau phẫu thuật và ở lại với bạn ít nhất trong đêm đầu tiên sau phẫu thuật.

Phẫu thuật căng da mặt được thực hiện như thế nào?

Hầu hết các kỹ thuật căng da mặt tập trung vào các vùng thấp hơn trên khuôn mặt, chẳng hạn như các đường viền hàm dưới và má. Phẫu thuật căng da mặt cũng có thể tập trung vào các vùng mặt giữa hoặc trán (căng da trán). Trong một số kỹ thuật, các tổ chức nằm sâu hơn có thể được thay đổi vị trí hoặc thắt chặt để khôi phục lại các đường nét trẻ trung hơn. Trong các kỹ thuật khác, loại bỏ hoặc bổ sung thêm mỡ (cấy ghép mỡ tự thân) hoặc tiêm các chất làm đầy mô mềm (fillers) khác có thể là cần thiết để đạt được các kết quả tốt nhất.

Các bước của phẫu thuật căng da mặt:

Một phẫu thuật căng da mặt cổ kinh điển bao gồm các bước sau:

Bước 1 - Gây mê

Thuốc được dùng cho bạn được thỏa mái trong suốt quá trình phẫu thuật. Các lựa chọn bao gồm an thần tĩnh mạch và gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ đề nghị sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bước 2 - Đường rạch và các thao tác kỹ thuật

Tùy thuộc vào mức độ thay đổi mà bạn mong muốn, các lựa chọn của bạn bao gồm một phẫu thuật căng da mặt truyền thống, căng da mặt với đường rạch ngắn hoặc phẫu thuật căng da cổ.

Một vết rạch căng da mặt truyền thống (traditional facelift) thường bắt đầu ở chân tóc tại vùng thái dương, tiếp tục xung quanh tai và kết thúc ở chân tóc gáy.

căng da mặt 

                                    Hình A                                                                 Hình B

A. Đường rạch da trong phẫu thuật căng da mặt thường chạy dọc theo đường chân tóc và trong những đường tự nhiên ở phía trước và phía sau tai.

B. Da sau đó được kéo căng trở lại và vết mổ được đóng kín.

 

Sau đó, da sẽ được bóc tách với các mức độ khác nhau, và các lớp sâu của khuôn mặt của bạn được nâng lên. Sự bóc tách da sẽ tách rời lớp da che phủ ở mặt và cổ ra khỏi các cơ và các các tổ chức sâu dưới da. Điều này giải phóng hoặc nới lỏng da mặt và cổ để nó có thể được kéo căng trở lại ở cuối quy trình, đảm bảo làn da được mịn màng trơn nhẵn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kéo căng lên da của vùng thái dương, má và cổ, nâng lên và đặt lại vị trí các mô liên kết và hệ thống cân-cơ nông nằm bên dưới (lớp SMAS), loại bỏ mỡ và da dư thừa. Da kéo căng được đặt lại trên các cấu trúc mới bên dưới và đóng vết mổ bằng các mũi chỉ khâu.  

Một biến thể của căng da mặt truyền thống là căng da mặt với đường rạch ngắn (limited-incision facelift) sử dụng vết mổ ngắn hơn ở vùng thái dương, tiếp tục xung quanh tai và có thể trong mí mắt dưới hoặc dưới môi trên. 

căng da mặt

Đường rạch da trong phẫu thuật căng da mặt với đường rạch ngắn.

 

Bờ hàm dưới võng xuống, chùn da cổ và tích tụ mỡ dưới cằm có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật căng da cổ (neck lift). Đường rạch trong căng da cổ thường bắt đầu ở phía trước dái tai và vòng quanh phía sau tai và kết thúc trong da tóc gáy. Một vết mổ thứ hai dưới cằm có thể là cần thiết để cải thiện hơn nữa sự lão hóa ở vùng cổ. 

căng da mặt

Đường rạch da trong phẫu thuật căng da cổ.

 

Bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo và khâu các cơ cổ lại với nhau ở đường giữa để tạo thành một đai cơ vững chắc hỗ trợ toàn bộ cổ và quai hàm. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể tiến hành hút mỡ vùng cổ và đường viền hàm dưới.

Các chất liệu cấy ghép cho khuôn mặt cũng có thể được thêm vào để tăng khối lượng vùng má hoặc cằm.

Bước 3 - Đóng vết mổ

Vết mổ được đóng cẩn thận bằng các mũi chỉ tự tiêu hoặc không tiêu.

Sau khi liền sẹo, các đường rạch từ căng da mặt được giấu kín trong chân tóc và trong các rãnh tự nhiên của khuôn mặt và tai.

Phục hồi sau phẫu thuật căng da mặt và cổ

Sau phẫu thuật căng da mặt cổ, một miếng băng có thể được đặt quanh khuôn mặt bạn để giảm thiểu sưng nề và bầm tím một khi thủ thuật được hoàn thành. Một ống dẫn lưu nhỏ có thể được sử dụng để thoát máu tụ hoặc dịch dưới da.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ bỏ băng của bạn trong một vài ngày sau phẫu thuật và thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng các vết rạch.

Bạn sẽ trải nghiệm một ít bầm tím và sưng nề trong vòng 2-3 tuần và điều này là bình thường. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng 3-5 ngày và bạn có thể đi lại sớm để phục hồi nhanh hơn.

Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc trong 2-3 tuần, nhưng các hoạt động nhẹ nhàng có thể được nối lại trong vòng 7-10 ngày.

Các hoạt động gắng sức như thể thao, mang vác vật nặng nên tránh trong khoảng 4-6 tuần vì nó có thể gây căng vết mổ và có thể gây chảy máu.

Các nguy cơ và sự an toàn của phẫu thuật căng da mặt, căng da cổ

Các biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật căng da mặt cổ là cực kỳ hiếm và các rủi ro trong phẫu thuật căng da mặt có thể được giảm thiểu khi phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, một số biến chứng có thể xảy ra như: tụ máu, nhiễm trùng, sẹo xấu, rụng tóc, không cân xứng, thay đổi cảm giác, ít gặp hơn có thể là tổn thương thần kinh và hoại tử, rủi ro gây mê...

Kết quả của phẫu thuật căng da mặt và cổ

Những sự cải thiện nhìn thấy rõ của một phẫu thuật căng da mặt cổ xuất hiện khi sưng nề và bầm tím giảm bớt. Kết quả cuối cùng của bạn không chỉ khôi phục lại vẻ bề ngoài trẻ trung và thư giãn, mà còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

 Sẹo của phẫu thuật căng da mặt cổ có thể hầu như không được nhìn thấy, thường mảnh, phẳng, được che dấu và ở những nơi mà các vết sẹo trông giống như nếp nhăn tự nhiên. Quá trình liền sẹo phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật, sự phòng chống nhiễm khuẩn, sự giảm sức căng ở vết thương, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe cơ bản, tình trạng hút thuốc, và khuynh hướng di truyền của bạn.

căng da mặt

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật căng da mặt.

 

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status