Nâng ngực chảy xệ, nâng ngực sa trễ (Mastopexy, Breast lift)

Với thời gian và với sự thay đổi liên quan đến sự sinh đẻ, đôi bầu vú của bạn trở nên sa trễ hoặc chảy xệ, núm vú chúc xuống thấp, phần trên tuyến vú mất đi sự đầy đặn. Phẫu thuật nâng ngực chảy xệ hay nâng ngực sa trễ sẽ giải quyết tình trạng ngực sa trễ chảy xệ sau khi sinh, phục hồi lại vị trí của núm vú và tạo sự đầy đặn cho phần trên của tuyến vú và khe giữa hai vú, giúp các chị em lấy lại dáng vẻ tự tin, trẻ trung và đầy sức sống với đôi bầu vú mới xinh xắn của mình.

 

nang-nguc-chay-xe-banner

Nâng ngực chảy xệ hay nâng ngực sa trễ là gì?

Ngực của phụ nữ cũng bị lão hóa theo thời gian, giống như tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Ở vú người trẻ, tổ chức tuyến vú được giữ vững bởi các dây chằng treo. Với thời gian và với sự thay đổi liên quan đến sự sinh đẻ, những dây chằng treo này giãn ra và ngực (vú) trở nên sa trễ hoặc chảy xệ. Điều đầu tiên phụ nữ nhận thấy khi vú của họ bất đẫu sa trễ (chảy xệ) là sự thay đổi vị trí của núm vú. Ở người trẻ, núm vú của họ hướng thẳng về phía trước. Với sự lão hóa, tổ chức tuyến vú sa trễ và và núm vú bắt đầu hướng xuống dưới.

nâng ngực chảy xệ

Điều thứ hai chị em phụ nữ nhận thấy là mất đi sự đầy đặn ở phần trên của vú . Điều này dẫn đến sự mất đáng kể hình dáng khe giữa hai vú (cleavage). Thông thường phụ nữ sẽ nhờ đến nịt ngực có gọng sắt bên dưới hoặc một nịt ngực đặc biệt để nâng tuyến vú lên để có lại hình dáng khe giữa hai vú như trước kia.

Với sự lão hóa, có thể có hoặc không sự mất thể tích của tuyến vú, nhưng chắc chắn có một sự thay đổi vị trí tuyến vú. Điều này giải thích tại sao phẫu thuật nâng ngực sa trễ hay nâng ngực chảy xệ có thể giúp ích như vậy. Bằng cách phục hồi lại vị trí của núm vú và khe giữa hai vú, phụ nữ không những trông trẻ trung hơn mà còn cảm thấy tràn đầy sức sống. Nhiều phụ nữ cảm thấy rất kiêu hãnh cho đến khi nhìn vào gương và nhận thấy đôi vú của mình đã già đi và bị sa trễ. Tuy nhiên, may mắn là điều này có thể được giải quyết một cách an toàn và hiệu quả bằng phẫu thuật thẩm mỹ nâng vú sa trễ (hay còn gọi là phẫu thuật nâng ngực sa trễ hoặc nâng ngực chảy xệ).

nâng ngực chảy xệ

Vú bình thường         Vú sa trễ nhẹ                   Vú sa trễ vừa                    Vú sa trễ nặng

Thông thường, sự sa trễ và mất đi khe giữa hai vú có thể sửa chữa dễ dàng bằng cách đặt túi độn ngực. Túi độn ngực sẽ làm đầy lớp vỏ da, tạo một sự nâng nhẹ tuyến vú. Hơn nữa, nó còn phục hồi lại sự đầy đặn của phần trên tuyến vú và khe giữa hai vú.

Tuy nhiên, nếu ngực sa trễ của bạn là rất rõ ràng, một loại phẫu thuật nâng ngực sa trễ (nâng ngực chảy xệ) thường cần thiết cùng với phẫu thuật nâng nở ngực (nâng ngực bằng túi độn).

Nhược điểm lớn nhất của phẫu thuật này là sẹo đường mổ. Những sẹo này không thể tránh khỏi. Thông thường, những sẹo này có thể chỉ giới hạn xung quanh quầng vú, đặc biệt nếu một túi độn được đưa vào. Nhưng nếu sự sa trễ là đáng kể, có thể cần thiết phải kéo dài đường rạch thẳng từ núm vú xuống nếp lằn dưới vú. Những đường rạch này được che dấu nhưng vẫn là một đường sẹo. Điều này là cần thiết để có được đôi bầu vú trẻ trung, đầy đặn, nhô ra trước với hình dáng khe giữa hai vú mà bạn đang tìm kiếm.

Đối tượng thẩm mỹ để nâng ngực chảy xệ

Cách tốt nhất để quyết định bạn có phải là ứng cử viên tốt cho nâng ngực chảy xệ là nhìn vào bảng lợi ích đuợc liệt kê ở trên. Nếu những lợi ích này là những gì mà bạn muốn đạt được thì dường như phẫu thuật nâng ngực sa trễ sẽ là hữu ích cho bạn.

Bạn phải là người có sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh gì đang tiến triển hoặc không mắc các bệnh mãn tính như đái đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh gan, thận, Basedow, ung thư, vấn đề về chảy máu hoặc liền sẹo…và bạn phải có những kỳ vọng thực tế về kết quả của loại phẫu thuật này.

Bạn cần phải thảo luận kỹ với bác sĩ phẫu thuật để nói rõ nguyện vọng của bạn cũng như hiểu được kết quả thực tế có thể đạt được.

Nếu bạn có ý định vẫn sinh thêm con thì lý tưởng nhất bạn nên chờ đến khi không còn muốn sinh thêm con nữa. Da sẽ giãn ra và ngực sẽ sa trễ trở lại sau khi mang thai.

Bạn phải ổn định về tâm lý và tình cảm để trải qua một cuộc phẫu thuật thẫm mỹ. Đó là một cuộc phẫu thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn và ổn định khi đối mặt với giai đoạn liền sẹo. Đôi khi có một sự buồn rầu hay trầm cảm sau phẫu thuật và nếu đã có rối loạn cảm xúc trước đó, thì giai đoạn này có thể phát triển thành vấn đề trầm trọng hơn. Vì vậy bạn hãy cân nhắc vấn đề này trước khi quyêt định phẫu thuật.

Bạn cũng có thể thảo luận về hình thức gây mê cho phẫu thuật này. Thông thường phẫu thuật nâng ngực sa trễ (nâng ngực chảy xệ) được tiến hành tại bệnh viện dưới gây mê toàn thân hoặc gây an thần ngủ nhẹ.

Ưu điểm của nâng ngực chảy xệ là gì?

Sự cải thiện đáng kể nhất của nâng ngực chảy xệ hay nâng ngực sa trễ là đưa núm vú trở về vị trí trẻ hơn và đạt sự đầy đặn phần trên của tuyến vú và khe giữa hai vú.

Những lợi ích của nâng ngực sa trễ có thể được tóm tắc như sau:

- Đưa núm vú đến vị trí trẻ trung hơn

- Tạo khe giữa hai vú rõ hơn

- Tạo cho tuyến vú có độ nhô hơn

- Dễ mặc áo hơn

- Cải thiện sự tự tin

- Tỉ lệ cân xứng hơn giữa vú và mông

- Có thể thực hiện dễ dàng cùng với đặt túi độn ngực để làm đẹp đáng kể hình thể của vú.

Nâng ngực chảy xệ được thực hiện như thế nào?

Có nhiều kỹ thuật tạo hình khác nhau để nâng ngực sa trễ (nâng ngực chảy xệ). Tùy thuộc vào mức độ sa trễ của tuyến vú và mong muốn của bạn, bác sĩ sẽ thảo luận và chọn ra phương pháp phẫu thuật thích hợp. 

Phẩu thuật nâng ngực chảy xệ được tiến hành tại bệnh viện dưới gây mê toàn thân.

Phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn (phẫu thuật nâng nở ngực)

Phụ thuộc vào kích thước của mô cấy được sử dụng, phẫu thuật này có thể sữa chữa những vú sa trễ nhẹ khi núm vú ở vị trí ngang hoặc trên nếp lằn dưới vú.

Nếu núm vú ở vị trí thấp hơn thì một dạng phẫu thuật nâng ngực sa trễ là cần thiết. Tuy nhiên, đó là một đề tài đang bàn cãi bởi vì bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc núm vú ở vị trí đúng và một sẹo chạy quanh quầng vú. Đó là một quyết định mà bạn và bác sĩ phải cùng nhau thảo luận. Quan trọng là bạn cần được tư vấn kỹ để có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn. Nếu bạn còn lưỡng lự không biết có nên làm nâng ngực sa trễ không, bạn nên nhớ rằng bạn có thể làm phẫu thuật này về sau (nếu sau phẫu thuật đặt túi độn nâng nở ngực, bạn không hài lòng với vị trí núm vú, điều này có thể sữa chữa như một phẫu thuật thì hai dưới gây tê tại chỗ)

Thêm một túi độn cùng với nâng ngực chảy xệ sẽ làm cho sẹo ngắn hơn.

Kỹ thuật nâng ngực sa trễ theo hình trăng khuyết (Crescent Lift)

Bác sĩ sẽ lấy bỏ một miếng tổ chức hình trăng khuyết phía trên quầng vú và khâu lại các tổ chức ở vị trí cao hơn. Điều này tạo nên một sự nâng nhẹ tuyến vú, thích hợp cho những bệnh nhân có mức độ sa trễ nhẹ.

Kỹ thuât nâng ngực chảy xệ với đường rạch quanh quầng vú theo Benelli (Benelli Mastopexy, Peri-Areolar Breast Lift)

Kỹ thuật này được xem là ít xâm lấn nhất và được thiết kế với sẹo ở xung quanh quầng vú. Chỉ định tốt nhất cho những trường hợp núm vú sa trễ không nhiều hơn 2 cm so với nếp lằn dưới vú. Với kỹ thuật này, một miếng tổ chức hình bánh rán (dough-nut) xung quanh bờ quầng vú được lấy bỏ, và tổ chức xung quanh được khâu vào quầng vú. Đường mổ thông thường được đóng với những mũi khâu hình túi (purse strings sutures). Kỹ thuật này tạo một ít nếp gấp ở đường sẹo nhưng thường mất đi sau một vài tuần đến vài tháng.

Đôi khi nhiều tổ chức ở phía trên quầng vú hơn được lấy bỏ để cho hiệu quả nâng tuyến vú lên khi khâu. Kỹ thuật nâng ngực chảy xệ theo Benelli này sẽ cho một hình thể tuyến vú tròn hơn và phẳng hơn sau phẫu thuật.

Kỹ thuât nâng ngực sa trễ với đường rạch quanh quầng vú và đường rạch dọc (Benelli-Lollipop Mastopexy, Vertical Breast Lift)

Kỹ thuật này giống như kỹ thuật trên nhưng thêm đường rạch dọc từ dứơi quầng vú đến đường nếp lằn dưới vú. Kỹ thuật này thích hợp cho những bệnh nhân có mức độ sa trễ trung bình, thường núm vú sa trễ nhiều hơn 2 cm so với nếp lằn vú.

Kỹ thuật nâng ngực sa trễ quanh quầng vú với đường rạch dọc và ngang (Full Mastopexy, Inverted-T Mastopexy)

Kỹ thuật này với đường rạch hình mỏ neo, bắt đầu từ đáy của quầng vú thẳng đứng tới nếp lằn vú. Đường rạch sau đó cắt bỏ một miếng da hình trăng khuyết ngay phía trên nếp lằn vú. Đây là một kỹ thuật để lại nhiều sẹo nhất nhưng đôi khi cần thiết với những trường hợp vú sa trễ nặng. Chiều dài của đường sẹo ngang được giảm tối thiểu khi có thể, đôi khi sẹo hình chữ T ngược được thay thế bằng chữ J.

>>> Xem thêm dịch vụ: Nâng ngực bằng túi độn an toàn đẹp tự nhiên 

Thời gian hồi phục sau khi nâng ngực chảy xệ?

Phẫu thuật thường kéo dài khỏang 1-3h. Bạn có thể được ra viện sau 1-2 ngày và có thể tiếp tục các công việc bình thường trong vòng 1 tuần. Bạn được khám lại và thay băng vào ngày 3-5, cắt chỉ vào ngày 7-10. Bạn được khuyên mang nịt ngực thể thao trong vài tuần nữa. Những hoạt động thể dục thể thao hoặc mang vác vật nặng nên tránh trong 3-6 tuần đầu.

Sau phẫu thuật bạn có thể có một sự giảm cảm giác ở núm vú. Điều này thường trở lại bình thường sau 6-12 tuần. Thông thường hơn, núm vú trở nên tăng cảm giác và thậm chí cương cứng. Điều này cũng sẽ biến mất sau một thời gian.

Những biến chứng của phẫu thuật nâng ngực chảy xệ?

Biến chứng hay gặp nhất sau phẫu thuật nâng ngực chảy xệ là sự mất cân xứng hai bên vú. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tất cả các bầu vú ít nhiều đều không cân xứng. Phẫu thuật nâng ngực sa trễ, trên thực tế có thể sữa chữa sự mất cân xứng này. Tuy nhiên, sẽ là không hợp lý khi mong muốn hai bên vú hòan tòan giống nhau.

Sẹo đường mổ không phải là một biến chứng nhưng là một phần cần thiết của phẫu thuật và phải được chấp nhận. Với thời gian sẹo sẽ mờ đi nhưng không bao giờ mất đi hoàn toàn. Tuy nhiên, ở một số người, sẹo có thể rất xấu, không mờ đi, thậm chí sẹo quá phát hoặc sẹo lồi. Một chỉ định tốt để biết vú của bạn có thể liền sẹo thế nào là quan sát những đường sẹo khác của bạn trên cơ thể. Nếu chúng đã liền sẹo tốt thì không có xu hướng bạn sẽ liền sẹo kém trong phẫu thuật nâng ngực chảy xệ.

Những biến chứng khác có thể gặp cần phải lưu ý là những biến chứng liên quan đến bất cứ loại phẫu thuật nào. Chúng bao gồm nhiễm trùng, vấn đề liền vết thương, tụ dịch hoặc máu, quầng vú không tròn đều,…

Phẫu thuật nâng ngực chảy xệ là loại phẫu thuật khó, đòi hỏi kiến thức và tay nghề của phẫu thuật viên. Bạn cần chọn cho mình một bác sĩ có kiến thức, uy tín và kinh nghiệm, ở một cơ sở thẩm mỹ có giấy phép để đạt được một kết quả như mong muốn và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật nâng ngực sa trễ

 Sau phẫu thuật nâng ngực chảy xệ hay nâng ngực sa trễ, một khi sự sưng nề, bầm tím đã qua đi, các sẹo trở nên mềm mại và ổn định, bạn sẽ cảm thấy sung sướng và tự tin với đôi bầu vú xinh xắn, trẻ trung, đầy sức sống, với sự phục hồi lại vị trí của núm vú, sự đầy đặn cho phần trên của tuyến vú và khe giữa hai vú.

nâng ngực chảy xệ

nâng ngực chảy xệ

nâng ngực chảy xệ

nâng ngực chảy xệ

Ảnh trước và sau phẫu thuật nâng ngực chảy xệ

>>> Xem thêm: Nâng ngực có ảnh hưởng đến việc cho con bú 

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status