Cấy ghép mỡ tự thân

Cấy ghép mỡ tự thân (cấy mỡ tự thân, ghép mỡ tự thân) là một kỹ thuật lấy mỡ từ vùng này cấy ghép vào vùng khác trên cùng một cơ thể. Mỡ dùng để cấy ghép thông thường được hút ra bằng bơm tiêm với áp lực âm, sau đó dược cho lắng đọng, rửa sạch, hoặc ly tâm, rồi cấy ghép vào vùng nhận. Mỡ cũng có thể được lấy nguyên khối với kích thước nhỏ bằng dao phẫu thuật rồi cấy ghép. Vùng cho mỡ thường là những vùng có lượng mỡ thừa thãi như đùi, mông, bụng...

 

cay-ghep-mo-tu-than-banner-2

Cấy ghép mỡ tự thân là gì?

Cấy ghép mỡ tự thân là một kỹ thuật lấy mỡ từ vùng này cấy ghép vào vùng khác trên cùng một cơ thể. Mỡ dùng để cấy thường được hút ra bằng bơm tiêm với áp lực âm (hoặc có thể lấy nguyên khối mỡ bằng dao phẫu thuật). Vùng cho mỡ thường là những vùng có lượng mỡ thừa thãi như đùi, mông, bụng. Sau khi hút ra, mỡ được rửa sạch, cho lắng đọng và được di chuyển đến vùng nhận bằng những bơm tiêm nhỏ theo một chu trình tuyệt đối vô trùng và không gây tổn thương tế bào mỡ.

cấy ghép mỡ tự thân

Ưu điểm cấy ghép mỡ tự thân

Ghép mỡ tự thân có các ưu điểm sau:

• Hồi phục nhanh
• Nguy cơ thấp
• Điều trị cho mọi loại da
• Kết quả kéo dài
• Hiệu quả cao khi phối hợp với những thủ thuật khác.
• Không bị dị ứng

Cấy ghép mỡ tự thân được áp dụng trong trường hợp nào?

Mỡ có thể được di chuyển đi bất cứ vùng nào trên cơ thể. Thông thường nhất trong thẩm mỹ là cấy mỡ ở vùng mặt trong trường hợp hóp má, hõm sâu hai bên thái dương, sẹo lõm, các rãnh sâu như rãnh mũi-má, xóa nếp nhăn sâu giữa 2 cung mày, hõm lệ ở ngay phía dưới trong 2 mi dưới (Tear trough)… Có thể cấy mỡ để làm đầy môi mỏng (căng mọng môi), làm đầy và trẻ hóa bàn tay, nâng nở ngực, nâng nở mông, hoặc thậm chí làm to dương vật.

Cấy ghép mỡ tự thân được thực hiện ra sao?

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành hút mỡ bằng xi-lanh với áp lực âm ở những nơi có nhiều mỡ thừa như vùng bụng, đùi, hông, mông...

cấy ghép mỡ tự thân

Mỡ được hút ra bằng xi-lanh với áp lực âm ở vùng trong đùi.

 

Mỡ sau khi hút ra sẽ trải qua một quá trình sàng lọc để chọn ra các tế bào mỡ nguyên vẹn và tinh khiết, bằng cách rửa sạch, để lắng đọng hoặc sử dụng phương pháp quay ly tâm.

Các tế bào mỡ sau đó được cấy nhẹ nhàng vào vùng nhận qua một canula đầu tù chuyên biệt để tránh tổn thương các mạch máu, theo phương thức vừa rút canula vừa bơm mỡ, bơm trải đều theo từng lớp ở các vị trí khác nhau.

 Để có kết quả tối ưu, việc đảm bảo kỹ thuật lấy mỡ, xử lý mỡ, cũng như kỹ thuật bơm mỡ đúng cách là hết sức quan trọng. 

cấy ghép mỡ tự thân

Mỡ sau khi hút được rửa sạch, lắng đọng hoặc ly tâm và sẵn sàng để cấy ghép.

 

cấy ghép mỡ tự thân

Cấy mỡ vào vùng môi.

 

cấy ghép mỡ tự thân

Cấy mỡ vào vùng má.

 

Cấy mỡ tự thân cũng có thể được thực hiện theo kỹ thuật ghép nguyên một khối mỡ với kích thước vừa phải hoặc nhiều khối mỡ với kích thước rất nhỏ , đường kính 3-4mm (gọi là pearl graft), trong đó sẽ sử dụng lưỡi dao phẫu thuật để rạch da và lấy các khối mỡ ở nơi cho, và sau đó các khối mỡ này sẽ được cấy vào nơi nhận qua các đường rạch da, có thể cố định vào nơi nhận hoặc không.

Khối tổ chức được cấy ghép có thể bao gồm mỡ và cân (ghép mỡ-cân), hoặc mỡ và trung bì (ghép mỡ-bì)...

Kết quả thẩm mỹ sau cấy ghép mỡ tự thân

Sau khi cấy mỡ tự thân, các tế bào mỡ sống sót được nhờ vào quá trình thẩm thấu từ tổ chức vùng nhận. Thông thường khoảng 50-60% các tế bào mỡ sẽ sống sót. Kết quả cuối cùng được đánh giá sau khoảng 3-6 tháng. Một vài lần cấy ghép mỡ tự thân bổ sung có thể là cần thiết  để đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

cấy ghép mỡ tự thân

Trước và sau khi cấy ghép mỡ vào hai bên má.

 

cấy ghép mỡ tự thân

Mỡ được cấy vào hai bên gò má, các vết lõm, rãnh mũi-má  và viền môi.

 

cấy ghép mỡ tự thân

Trước và sau khi cấy mỡ vào mu bàn tay 2 bên.

 

Các biến chứng của cấy ghép mỡ tự thân

Cấy ghép mỡ tự thân cũng là một thủ thuật ngoại khoa nên có thể gặp một số biến chứng như sưng nề, tụ máu, nhiễm trùng, thay đổi sắc tố da... Tuy nhiên, những biến chứng này thường nhẹ và khỏi sau một thời gian ngắn. Biến chứng nặng như tắc mạch hiếm khi xảy ra và có thể đề phòng ngừa bẳng cách sử dụng canula đầu tù chuyên biệt để cấy mỡ để tránh làm tổn thương mạch máu.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả thẩm mỹ cao nhất, cấy mỡ tự thân nên được thực hiện trong một môi trường ngoại khoa chuyên nghiệp, bởi một bác sĩ có chứng nhận, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm về loại thủ thuật này. 

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status