Kéo núm vú tụt (Inverted nipple)

Phẫu thuật kéo núm vú bị tụt là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng tụt núm vú, một bệnh lý khá phổ biến ở chị em phụ nữ và gây không ít những phiền toái về chức năng lẫn thẩm mỹ.

 

keo-num-vu-tut-banner

Tại sao kéo núm vú bị tụt?

Tụt núm vú là tình trạng bệnh lý trong đó núm vú bị tụt vào trong tổ chức tuyến vú thay vì nhô ra ngoài. Bệnh thường trở nên rõ ràng xung quanh tuổi dậỵ thì ở khỏang 2% phụ nữ. Hầu hết các trường hợp, tụt núm vú là bẩm sinh. Tuy nhiên, một vài núm vú trở nên bị tụt sau khi cho con bú khi tổ chức sẹo làm bóp méo các ống sữa, làm ngắn chúng và kéo đầu của núm vú vào trong. Núm vú tụt có thể do chấn thương, viêm tuyến vú hoặc nhiễm trùng ống sữa, do phẫu thuật vú hoặc ung thư vú. Sự tụt của núm vú có thể xảy ra ở đàn ông nhưng hiếm hơn.

Núm vú tụt biểu hiện như một khe hở hay một cái lỗ ở trên vú tại vị trí của núm vú, thông thường ở cả hai bên vú nếu tình trạng là bẩm sinh, hoặc ở một hoặc hai vú nếu nguyên nhân là mắc phải.

Tụt núm vú, với sự biến dạng về hình thể và sự cân xứng của vú, có thể là nguyên nhân gây khó chịu và căng thẳng cho nhiều phụ nữ, ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân và sự tự tin. Đôi khi, tụt núm vú có thể ảnh hưởng chức năng như không thể cho con bú hoặc khó khăn trong việc vệ sinh núm vú, gây đỏ da hoặc nhiễm trùng và tình trạng này thường không được điều trị trong một thời gian dài. Chính vì vậy việc điều trị kéo núm vú tụt ra ngoài là cần thiết và là nhu cầu chính đáng của các chị em không may có tình trạng bệnh lý này. 

Các mức độ tụt núm vú

Có 3 mức độ nặng của tình trạng tụt núm vú:

Độ 1: Núm vú bị tụt vào trong nhưng có thể lộn ra ngoài bằng tay (thông qua kích thích như massage xung quanh quầng vú) hoặc khi phản ứng với nhiệt độ lạnh. Nó có thể giữ nguyên ở ngoài trong một thời gian. Các ống dẫn sữa thường không bị tổn thương và sự cho con bú là có thể.

Độ 2: Núm vú bị tụt và khó được lộn ra ngoài hơn. Sự lộn ra ngoài hầu như không bao giờ kéo dài. Núm vú trở lại trạng thái tụt vào trong hầu như ngay lập tức. Sự cho con bú là có thể nhưng không chắc chắn (thường bị ảnh hưởng hơn).

Một số bệnh nhân bị tụt núm vú độ 1, 2 có thể dùng dụng cụ núm vú (nipplette device), hút và kéo nhẹ nhàng núm vú ra ngoài. Nếu sự hút được áp dụng đều đặn cho các ống sữa bị căng chặt sẽ dẫn đến sự kéo dài ra của núm vú và đưa nó về vị trí bình thường. Thông thường, tốt nhất nên thử dụng cụ hút đầu tiên vì đây là phương pháp đơn giản, ít tốn kém.

Đối với một số nguời mà phương pháp này không có hiệu quả thì sự tụt núm vú cần được điều trị bằng phẫu thuật (kéo núm vú tụt).

núm vú bị tụt

Độ 3: Núm vú bị tụt nặng và rất khó hoặc không bao giờ lộn ra ngoài được. Các ống sữa thường bị co rút và sự cho con bú là không thể. Phụ nữ với núm vú tụt độ 3 có thể bị nhiễm trùng, ban đỏ ở da hoặc vấn đề về vệ sinh.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật tạo hình kéo núm vú tụt khác nhau đã được mô tả để tái tạo lại hình thể giải phẫu bình thường của núm vú. Việc lựa chọn kỹ thuật phù hợp tùy theo mức độ tụt núm vú và yêu cầu cho con bú của bệnh nhân.

Lưu ý trước phẫu thuật kéo núm vú tụt

Bạn nên được tư vấn với bác sĩ để được biêt về một số phương pháp điều trị, để được biêt nhiều hơn về một số kỹ thuật phẫu thuật kéo núm vú tụt khác nhau, có thể giúp bạn quyết định chọn lựa kỹ thuật tốt nhất phù hợp với tuổi, tình trạng sức khỏe và mong muốn của bạn.

Một trong những lưu ý đầu tiên cần thảo luận với bác sĩ của bạn là bạn có mong muốn cho con bú trong tương lai hay không. Nếu mức độ tụt của núm vú đến mức mà sự cho con bú là không thể trong mọi trường hợp, thì kỹ thuật phẫu thuật kéo núm vú tụt được sử dụng trước hết là tạo một hình thể thẩm mỹ và cân xứng của núm vú ở hai bên.
Nếu sự tụt núm vú ít trầm trọng hơn, kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng tập trung vào việc bảo tồn hoặc sữa chữa những ống sữa với mục đích giữ lại nhiều nhất có thể khả năng cho con bú, và cũng đạt được độ nhô núm vú bình thường.

>>> Thu gọn vú phì đại | Nâng ngực bằng túi độn an toàn

Không phải tất cả các phẫu thuật viên đều thực hiện cùng một kỹ thuật, vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng bác sĩ mà bạn chọn lựa có kinh nghiệm và kỹ năng về loại về loại phẫu thuật này.

Kéo núm vú bị tụt được thực hiện như thế nào?

Phẩu thuật kéo núm vú bị tụt thông thường được tiến hành dưới gây tê tại chỗ và kéo dài khoảng 30-60 phút (tuy nhiên hiện nay vẫn còn qui định thực hiện tại bệnh viện). Có một ít khó chịu khi tiêm thuốc tê trong vòng 10 giây và sau đó phẫu thuật sẽ không đau. Khó chịu này có thể giảm tối thiểu bằng cách bôi thuốc kem gây tê trước khi phẫu thuật.

ky-thuat-keo-num-vu-bi-tut

Thông thường, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở đáy của núm vú trong khi núm vú được kéo nhô ra ngoài. Sau đó bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách các dải sợi xơ gây kéo núm vú vào trong. Đây là một động tác tinh tế để bảo tồn tối đa các ông dẫn sữa. Một khi các sợi xơ đã được bóc tách và núm vú đã được giải phóng tới giới hạn độ nhô bình thường, những mũi khâu đặc biệt sẽ được tạo nên bên trong để làm ổn định và tăng cường nền của núm vú và giúp giữ lại sự nhô ra ngoài của núm vú. Những mũi khâu trong này sẽ tự tiêu trong qua trình liền sẹo và không cần lấy bỏ. Vết mổ sẽ rất khó nhân thấy và sẽ hòa lẫn vào màu sắc tự nhiên của núm vú.

Trong một số trường hợp tụt núm vú quá nặng, đôi khi cần phải phẫu thuật cắt các ống dẫn sữa bị co rút hoặc sử dụng một số vạt tổ chức (vạt da bóc biểu bì hay vạt tuyến vú) để nâng đỡ cho nền núm vú.

Hồi phục sau phẫu thuật kéo núm vú tụt

Hồi phục sau phẫu thuật sửa chữa tụt núm vú rất nhanh. Đau và sưng nề nhẹ với sự hồi phục hoàn tòan trong vòng vài ngày tới một hai tuần. Hầu hết các hoạt động bình thường có thể thực hiện hầu như ngay lập tức. Tắm bằng vòi hoa sen có thể được cho phép trong những ngày sau đó, chỉ được cắt bỏ sau 4-7 ngày. Bệnh nhân được khuyên mang nịt ngực được lót mềm trong 2 tuần nữa.

Kết quả sau phẫu thuật kéo núm vú bị tụt là vĩnh viễn. Bạn sẽ tìm thấy lại một sự tự tin mới với một hình thể bình thường và cân xứng của vú và núm vú.

Tùy theo mức độ trầm trọng của sự tụt núm vú và mức độ phẫu thuật được yêu cầu, khả năng cho con bú có thể được phục hồi hoàn toàn hoặc một phần, tạo nên một sự hài lòng lớn đối với nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

>>> Xem thêm: nâng ngực chảy xệ ở đâu tốt và an toàn

Một số hình ảnh trước và sau phẩu thuật kéo núm vú bị tụt

 núm vú bị tụt

núm vú bị tụt

Gửi tư vấn 0908 138 673
DMCA.com Protection Status